Thứ Hai, ngày 28/05/2018 07:02 AM (GMT+7)

Mỹ tìm cách đối phó tàu phi quân sự TQ trên Biển Đông

authorMẫn Di - The Diplomat Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 00:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chỉ huy Hải quân cấp cao tiết lộ Mỹ hiện đang có ý định mở rộng quy định hoạt động hải quân trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng hoạt động mạnh tại biển Đông.

   

 my tim cach doi pho tau phi quan su tq tren bien dong hinh anh 1
Hệ thống tên lửa HQ-09 của Trung Quốc

Tại Hội nghị Hải quân Tây Thái Bình Dương năm 2014, trong khi thảo luận về Quy chuẩn giao tiếp trên biển (CUES) nhằm bảo vệ các tàu hải quân, đã có nhiều nghi ngờ về hiệu năng của CUES tại biển Đông vì các cuộc đụng độ tại đây đa số có sự tham gia của các tàu phi quân sự.

Cụ thể hơn, Trung Quốc bắt đầu sử dụng các tàu bảo vệ bờ biển cỡ lớn thay vì tàu hải quân màu xám trắng, cùng nhiều tàu cỡ nhỏ được quân đội chỉ đạo trực tiếp từ Bắc Kinh.

Đối phó với vấn đề này, Phó đô đốc Joseph Aucoin phụ trách hạm đội khu vực Nhật Bản cho biết việc mở rộng CUES đối với các cả tàu phi quân sự là một động thái khôn ngoan. Tại sự kiện Singapore Airshow, ông cho biết đã yêu cầu lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ tham gia các hoạt động liên quan.

 my tim cach doi pho tau phi quan su tq tren bien dong hinh anh 2
Dàn tên lửa của Trung Quốc  trên đảo Phú Lâm

“Chúng tôi đã áp dụng CUES rộng rãi để giải quyết các vấn đề, giảm thiểu sai lầm trong chiến trận. Tuy nhiên tôi có quan ngại lớn nhất về các tàu cảnh sát biển. Tôi không chắc chắn lắm về sự chuyên nghiệp của họ. Tôi cho rằng nên có một quy tắc ứng xử cho cả các đơn vị đó. Hiện giờ [va chạm trên biển Đông] không chỉ bao gồm những tàu quân sự nữa” ông nói.

Ý tưởng mở rộng CUES không mới. Trước đây, quan chức quốc phòng Mỹ và châu Á, thậm chí cả các nhà phân tích đều từng kêu gọi việc này, từ nội bộ cho đến công khai. Tuy nhiên, Aucoin đề cập tới việc này nhấn mạnh tới động thái quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc tại biển Đông. Ngay sau đó, Trung Quốc triển khai trái phép hệ thống tên lửa phòng không tới đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...