Thứ Ba, ngày 23/04/2019 11:33 AM (GMT+7)

Mỹ tính can thiệp quân sự vào Venezuela?

authorMinh Nhật Chủ Nhật, ngày 07/04/2019 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lựa chọn quân sự chống lại Venezuela đang được chính phủ Mỹ cân nhắc vì những sự kiện vẫn đang diễn ra ở đất nước đó, một quan chức chính phủ cấp cao của chính quyền Trump tiết lộ với phóng viên.

   

 my tinh can thiep quan su vao venezuela? hinh anh 1

"Thành thật mà nói, về một lựa chọn quân sự, mà Tổng thống Trump từng nói có ở trên bàn, hiện vẫn còn trên bàn. Đây là một lựa chọn rất nghiêm túc, rõ ràng không ai muốn xảy ra nhưng nó vẫn được cân nhắc nghiêm túc vì những sự kiện vẫn diễn ra (ở Venezuela)", vị quan chức nói hôm 6.4. Một quan chức cao cấp của chính quyền Trump cũng nói với các phóng viên rằng, Mỹ hôm 6.4 đã áp đặt vòng trừng phạt mới với các tàu và công ty có liên quan đến công ty dầu khí nhà nước của Venezuela.

Vào thứ Sáu, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tuyên bố trừng phạt 34 tàu do Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) ở hữu hoặc điều hành cũng như hai công ty vận chuyển dầu của Venezuela sang Cuba. Đây được cho là bước đi mới nhất nhằm gia tăng sức ép lên chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. 

Trong tuyên bố của mình, Phó Tổng thống Pence cũng khẳng định, Mỹ sẽ  tiếp tục gia tăng tất cả các sức ép ngoại giao và kinh tế để đảm bảo một tiến trình chuyển giao hòa bình tại Venezuela. Vào tuần tới, Mỹ cũng triệu tập một cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Venezuela, hối thúc các quốc gia trên thế giới chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Nam Mỹ này.  

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ tăng sản lượng lên một triệu thùng dầu mỗi ngày, đáp trả những chế tài và áp lực của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp...