Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:54 PM (GMT+7)

Mỹ tố an ninh Nga quấy rối quan chức ngoại giao Mỹ

authorTrà My - CNN Thứ Ba, ngày 28/06/2016 16:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Washington Post, các nhân viên an ninh Nga đã đột nhập vào nhà riêng của nhân viên đại sứ quán Mỹ và thậm chí còn giết thú nuôi của họ.

   

 my to an ninh nga quay roi quan chuc ngoai giao my hinh anh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau

Washington đã gửi khiếu nại cấp cao tới Moscow, cáo buộc sự gia tăng của việc đe dọa các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 27.6.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lần cuối thảo luận về vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 24 tháng 3, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau.

"Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng trong việc Nga quấy rối các nhà ngoại giao Mỹ và chúng tôi rất nghiêm túc về việc này", cô nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Trudeau cho biết việc các nhân viên an ninh và cảnh sát giao thông Nga quấy rối các nhà ngoại giao Mỹ đã trở thành vấn đề trong 2 năm qua. Tuy vậy, Trudeau không đề cập đến một trường hợp cụ thể nào.

Trước đó, tờ Washington Post đã đưa tin các hành động quấy rối, đe dọa bao gồm đột nhập vào nhà riêng của nhân viên đại sứ quán, sắp xếp lại đồ dùng trong nhà, và thậm chí có trường hợp còn giết thú nuôi của họ.

 my to an ninh nga quay roi quan chuc ngoai giao my hinh anh 2

Mỹ tố cáo Nga cử người đột nhập vào nhà riêng của các nhân viên đại sứ quán Mỹ, di chuyển đồ đạc và giết thú nuôi của họ (Ảnh minh họa)

Một số nhân viên đại sứ quán phương Tây khác ở Moscow cũng bị ảnh hưởng bởi những hành động tương tự, theo Trudeau.

Tuy nhiên, Moscow lại cáo buộc Washington tham gia vào các hành động đáng nghi này.

Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Moscow đã "cảm thấy áp lực ngày càng gia tăng tại các Đại sứ quán và Tổng lãnh sự của Nga tại Mỹ."

Theo Zakharova, nhân viên của cơ quan đại diện lãnh sự quán Nga "thường xuyên bị các mật vụ Mỹ khiêu khích, gặp trở ngại trong các cuộc gặp mặt chính thức và nhiều hạn chế khác," trong đó có du lịch.

 my to an ninh nga quay roi quan chuc ngoai giao my hinh anh 3

Một số nhân viên đại sứ quán phương Tây khác ở Nga cũng bị ảnh hưởng bởi những hành động tương tự (Ảnh minh họa)

Trudeau bác bỏ tuyên bố của Nga, cho rằng nó "không có cơ sở" và cho biết các nhà ngoại giao Mỹ đang phải đối mặt với cùng một vấn đề như các nhà ngoại giao Nga.

Các quan chức tại Đại sứ quán Nga hiện vẫn chưa bình luận.

"Việc các cơ quan chính phủ Nga quấy rối các nhà ngoại giao Mỹ đã là một vấn đề lâu dài xảy ra bên trong nước Nga", theo Trudeau. Theo đó, số vụ quấy rối, đe dọa ngày một gia tăng trong vài năm qua có vẻ như là một phản ứng với việc áp đặt lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...