Thứ Năm, ngày 22/08/2019 14:06 PM (GMT+7)

Mỹ tố Nga không tuân thủ lệnh cấm thử hạt nhân

authorTuấn Anh Thứ Năm, ngày 30/05/2019 08:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ tin rằng Nga có thể không tuân thủ lệnh cấm thử hạt nhân, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), Trung tướng Robert Ashley cho biết hôm thứ Tư.

   

 my to nga khong tuan thu lenh cam thu hat nhan hinh anh 1

"Mỹ tin rằng Nga có thể không tuân thủ lệnh cấm thử hạt nhân của mình theo cách phù hợp với tiêu chuẩn"", Ashley nói trong một cuộc thảo luận tại Viện Hudson ở Washington.

Đầu năm nay, CNN đã báo cáo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang để mắt tới một thỏa thuận hạt nhân lớn với Nga và Trung Quốc.

Trump tuyên bố vào tháng Hai rằng Mỹ sẽ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), chỉ về phía tên lửa hành trình 9M729 của Nga, mà các quan chức Mỹ tuyên bố vi phạm các hạn chế hiện có. Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc rằng tên lửa vi phạm hiệp định năm 1987.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov mới đây tuyên bố rằng sự sụp đổ của Hiệp ước INF đã phủ bóng đen lên phần mở rộng của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START mới).

Hiệp ước START mới có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Nó có thời hạn 10 năm với tùy chọn gia hạn không quá năm năm. Hiệp ước đã hạn chế Mỹ và Nga tới 1.550 đầu đạn chiến lược được triển khai mỗi loại. Hiệp ước cũng bao gồm giới hạn tổng cộng 800 bệ phóng ICBM được triển khai và không triển khai, bệ phóng SLBM và máy bay ném bom hạng nặng được trang bị vũ khí hạt nhân. Trong giới hạn đó, số lượng ICBM, SLBM và máy bay ném bom hạng nặng được triển khai không thể vượt quá 700.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một huấn luyện viên câu cá bắt được con cá Tarpon nặng gần 100 kg...
Tính đến tháng 8/2019, sau vài tháng ông Volodymyr Zelensky làm...
Một nhóm các nhà khoa học được tỷ phú Bill Gates tài trợ đang có kế...