Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 16:54 PM (GMT+7)

Mỹ tố Nga, Syria nói dối chuyện này

authorMinh Nhật Chủ Nhật, ngày 09/12/2018 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ và Anh đã cáo buộc Nga và chính quyền Assad bịa đặt ra câu chuyện phiến quân tấn công hóa học ở "chảo lửa" Aleppo, Syria.

   

 my to nga, syria noi doi chuyen nay hinh anh 1

Nạn nhân nhí bị ảnh hưởng trong vụ tấn công hóa học ở Aleppo, Syria.

Theo Aljazeera, các tuyên bố riêng nói trên từ Mỹ và Anh được đưa ra cuối tuần này. London và Washington cũng cảnh báo Moscow về việc phá hoại thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc phiến quân Syria đã bắn vũ khí chứa clo vào các khu vực dân cư ở thành phố Aleppo do chính phủ Syria nắm quyền kiểm soát vào ngày 24.11. Truyền thông nhà nước Syria cho biết khoảng 100 người Syria đã phải nhập viện vì khó thở. 

Nga đã đáp trả cuộc tấn công bằng các cuộc không kích vào Idlib, thành trì lớn nhất của phiến quân tại Syria vốn đang nằm trong thỏa thuận ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào hồi tháng 9. 

Phiến quân Syria đã phủ nhận các cáo buộc và nhấn mạnh rằng, chính phủ Assad đang cố đổ lỗi cho họ. Mỹ và Anh đã lên tiếng cáo buộc Nga và chính quyền Assad bịa đặt ra câu chuyện phiến quân tấn công hóa học ở chảo lửa Aleppo.

Mỹ cho biết họ có "thông tin đáng tin cậy" rằng cáo buộc tấn công bằng khí clo là sai. Thay vào đó, Mỹ tố các lực lượng Nga và Syria đã bắn hơi cay.

 "Mỹ quan ngại sâu sắc rằng các quan chức thân chính quyền Syria đã kiểm soát địa điểm tấn công ngay sau đó và điều này cho phép họ làm giả các bằng chứng trước khi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học bắt tay điều tra", Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Robert Palladino cho hay. 

"Chúng tôi cảnh báo Nga và chế độ Syria chớ làm giả chứng cứ tại hiện trường vụ tấn công và kêu gọi họ bảo đảm an toàn cho các thanh tra viên độc lập để bắt thủ phạm phải chịu trách nhiệm", ông Palladino nói thêm và cáo buộc Nga và Syria đã lợi dụng vụ việc để phá vỡ lệnh ngừng bắn ở Idlib, 

Tương tự, Anh cũng tuyên bố rất khó có khả năng phe đối lập Syria có liên quan đến vụ việc. Về phần mình, Đại sứ quán Nga tại Washington đã chính thức đáp trả những tuyên bố của Anh và Mỹ. 

"Bộ Quốc phòng Nga không loại trừ rằng các tuyên bố của Mỹ về vụ tấn công hóa chất gần đây tại Aleppo, Syria nhằm mục đích đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi các tội ác củaKhông quân Mỹ ở phía đông của quốc gia Trung Đông này", tuyên bố của Đại sứ quán Nga nhấn mạnh.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tờ Novoye Vremya (Thời đại mới) đưa tin rằng Cố vấn an ninh và quốc...
Việc lật đổ Tổng thống Nicholas Maduro sẽ là một thành công lớn cho...
Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...