Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:44 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 22/11/2016 17:00 PM (GMT+7)

Mỹ tốn bao nhiêu tiền để bảo vệ gia đình Trump ở New York?

Việc bảo vệ gia đình tổng thống đắc cử Donald Trump đặc biệt tốn kém do họ sống ở khu vực dân cư đông đúc nhất của thành phố lớn nhất nước Mỹ.

   

Dẫn lời 3 quan chức thành phố, CNN cho biết ngay cả khi ông Trump chuyển đến sống ở Nhà Trắng tại thủ đô Washington vào đầu năm sau, chi phí bảo vệ 1 triệu USD/ngày cũng sẽ không giảm đi đáng kể.

Lý do là bà Melania Trump và con trai Barron 10 tuổi dự kiến ở lại New York ít nhất đến khi cậu hết năm học. Trong khi đó, ông Trump từng ngụ ý sẽ về thăm vợ con thường xuyên.

Ngoài ra, New York phải trả lương cho cảnh sát bảo vệ các con lớn và cháu của ông Trump, những người được hưởng chế độ bảo vệ của Mật vụ Mỹ theo quy định. Tỷ phú Trump có 5 con ruột, 3 con dâu rể và 8 cháu.

"Nguyên tắc bắt buộc số một ở đây là vấn đề an toàn và an ninh. Chúng tôi có nghĩa vụ phải bảo vệ tổng thống đắc cử, gia đình và đội ngũ của ông”, Thị trưởng New York Bill de Blasio nói trong cuộc họp báo hôm 18/11.

 my ton bao nhieu tien de bao ve gia dinh trump o new york? hinh anh 1 Lực lượng Mật vụ Mỹ canh gác bên ngoài tòa nhà Trump Tower ở New York, nơi tổng thống đắc cử Trump và vợ con sinh sống. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, ông Blasio cũng cho biết thành phố cần thêm sự hỗ trợ về kinh phí, nhất là lương làm việc ngoài giờ của cảnh sát.

"Đây là công việc rất quan trọng và hao tốn nguồn lực đáng kể", ông Blasio nói. "Chúng tôi sẽ sớm thảo luận với chính phủ liên bang về việc hoàn trả một phần chi phí mà chúng tôi đang gánh chịu".

Dù bảo vệ tổng thống là nhiệm vụ chính của Mật vụ Mỹ, lực lượng hành pháp địa phương vẫn phải hỗ trợ họ, nhất là trong việc kiểm soát vấn đề đi lại của dân chúng. Việc bảo vệ Trump ở New York đặc biệt tốn kém do ông sống ở khu vực dân cư đông đúc nhất của thành phố lớn nhất nước Mỹ.

"Chúng tôi chưa từng gặp phải hoàn cảnh một tổng thống sẽ ở lại đây [New York] thường xuyên như vậy. Chi tiết về kế hoạch tương lai của ông Trump chưa được tiết lộ nhưng chắc chắn trong 65 ngày tới [cho đến khi Trump nhận nhiệm sở], ông ấy sẽ thường xuyên có mặt ở đây", thị trưởng New York cho hay.

New York từng nhận được sự hỗ trợ về chi phí bảo vệ các lãnh đạo thế giới khi họ đến thăm trụ sở Liên Hợp Quốc tại thành phố này. Trong vòng một năm tính đến hôm 30/6, thành phố đã được hoàn trả 26 triệu USD cho khoản chi nói trên.

Theo Đông Phong (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...