Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 03:22 AM (GMT+7)

Mỹ: Tổng thống nữ đầu tiên, hay tổng thống có sòng bạc?

authorTrà My - BBC Thứ Năm, ngày 05/05/2016 18:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 có thể sẽ mang lại cho đất nước này vị Tổng thống già nhất trong lịch sử, nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử, hoặc vị Tổng thống đầu tiên không hề có kinh nghiệm chính trị trong 60 năm qua.

   

 my: tong thong nu dau tien, hay tong thong co song bac? hinh anh 1

Trump và Clinton gần như chắc chắn sẽ là 2 ứng viên của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tranh ghế Tổng thống Mỹ tiếp theo

Donald Trump gần như chắc chắc sẽ là ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc đua tổng thống Mỹ 2016, một điều mà ít người dự đoán được 12 tháng trước.

Cuộc đua của đảng Dân chủ vẫn đang tiếp diễn, nhưng bà Hilary Clinton ngày càng có khả năng sẽ là ứng viên của đảng này, mặc dù đối thủ của bà là thống đốc bang Vermont, Bernie Sanders vừa chiến thắng ở bang Indiana hôm thứ 3.

Bức tranh về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang trở nên rõ hơn, đủ để biết rằng cho dù chuyện gì xảy ra, thì kết quả cũng sẽ “đột biến”. Dưới đây là 6 lý do tại sao cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sẽ làm nên lịch sử.

1. Tổng thống già nhất trong lịch sử?

 my: tong thong nu dau tien, hay tong thong co song bac? hinh anh 2

Obama, 47 tuổi, trong lễ nhậm chức năm 2009

Khi Barack Obama lần đầu tiên bước vào cánh cửa Nhà Trắng tháng 1.2009, ông 47 tuổi và là Tổng thống trẻ thứ 5 trong lịch sử. Theodore Roosevelt là người trẻ nhất, 42 tuổi.

Tổng thống tiếp theo sẽ già hơn một chút, cho dù người đó là ai.

Bernie Sanders đón sinh nhật 75 tuổi vào ngày 20.1.2016, hơn Tổng thống Mỹ già nhất trong ngày nhậm chức Ronald Reagan 6 tuổi.

Donald Trump kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của mình vào ngày 14.6, vì vậy ông cũng sẽ là Tổng thống già nhất trong lịch sử nếu đắc cử.

Trong khi đó, Hillary Clinton bước sang tuổi 69 hai tuần trước cuộc bầu cử. Nếu đắc cử, bà sẽ trở thành Tổng thống già thứ 2 của Mỹ. Trước đó, William Henry Harrison là tổng thống già thứ 2 của Mỹ khi nhậm chức năm 1841.

2. Tổng thống đầu tiên từ New York trong vòng 71 năm

 my: tong thong nu dau tien, hay tong thong co song bac? hinh anh 3

Nước Mỹ sắp có Tổng thống đầu tiên đến từ New York trong 71 năm qua

Cả 2 viễn cảnh: Trump đấu với Clinton hay Trump đấu với Sanders, đều là cuộc tranh đấu giữa hai người New York đầu tiên từ năm 1944, khi 2 thống đốc đến từ New York, Thomas E Dewey đấu với Franklin D Roosevelt.

Bất kể ai thắng trong cuộc bầu cử năm nay đều sẽ trở thành Tổng thống người New York đầu tiên trong 71 năm qua. Bà Clinton sinh ra tại Chicago, nhưng bà là thống đốc đến từ bang New York và sống tại đây

3. Tổng thống chi ít tiền vận động tranh cử nhất?

 my: tong thong nu dau tien, hay tong thong co song bac? hinh anh 4

Số tiền các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ trong những năm qua

Nếu Trump thắng, ông sẽ đạt kỉ lục Tổng thống chi số tiền ít nhất để tranh cử.

Hồ sơ của Ủy ban bầu cử liên bang cho thấy ông đã dành 49 triệu USD tính đến cuối tháng 3, trong đó 36 triệu USD là tiền riêng của mình.

Không có ứng cử viên khác ngoài Al Gore (126 triệu USD năm 2000) chi ít tiền như vậy. Hillary Clinton cho đến nay đã tiêu 187 triệu USD.

Tất nhiên, Trump sẽ còn phải tiếp tục kí séc từ giờ đến tháng 11, thế nhưng còn lâu ông mới đạt được con số của Obama sử dụng trong lần ứng cử trước: 556 triệu USD.

4. Tổng thống Mỹ đầu tiên sở hữu sòng bạc?

Chiến thắng của Trump cũng có thể đi vào lịch sử vì một lý do khác ngoài tiền bạc. Chưa một ai ứng cử Tổng thống Mỹ trong vòng 60 năm qua mà không có kinh nghiệm làm Thống đốc hoặc có chức vụ trong Quốc hội Mỹ.

 my: tong thong nu dau tien, hay tong thong co song bac? hinh anh 5

Tổng thống Dwight Eisenhower không hề có kinh nghiệm chính trị

Kể cả vậy, Tổng thống Mỹ cuối cùng không có kinh nghiệm chính trị, Dwight Eisenhower, cũng là Tư lệnh tối cao của lực lượng Đồng minh trong Thế chiến thứ hai, trước khi ông được bầu làm Tổng thống năm 1953.

Trước đó, Herbert Hoover, Tổng thống từ 1929-1933, là một kỹ sư và người hoạt động nhân đạo.

Không có ứng cử viên nào sở hữu một chuỗi các sòng bạc và khách sạn như Trump. Tuy nhiên, Trump nói rằng kinh nghiệm đàm phán trên thương trường và việc ông không dính dáng đến trung tâm quyền lực ở Washington giúp ông vị thế độc lập và đó chính là lợi thế.

5. Nữ Tổng thống đầu tiên từ trước đến nay?

Nếu thắng cử, Hillary Clinton sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Lần gần đây nhất khi nước Mỹ suýt có một nữ Tổng thống là khi ứng viên đảng Cộng hòa John McCain bất ngờ chọn bà Sarah Palin làm bạn đồng hành trong cuộc bầu cử năm 2008, và khi ứng viên đảng Dân chủ Walter Mondale chọn bà Geraldine Ferraro làm phó tổng thống năm 1984 nếu ông đắc cử.

Nhưng không một ai trong số đó trở thành Tổng thống Mỹ.

 my: tong thong nu dau tien, hay tong thong co song bac? hinh anh 6

Bà Sarah Palin được ông John McCain chọn làm phó Tổng thống năm 2008 nếu ông đắc cử

6. Đảng Dân chủ có tổng thống liên tiếp?

Thật ngạc nhiên, chỉ có 2 lần ứng viên đảng Dân chủ giành ghế Tổng thống Mỹ sau một tổng thống thuộc đảng Dân chủ. (Obama thuộc đảng Dân chủ giống bà Clinton). Gần đây nhất là James Buchanan, Tổng thống từ 1857-1861.

Trước đó, Harry Truman và Lyndon Johnson (ứng viên đảng Dân chủ) đều là những phó Tổng thống trở thành Tổng thống khi người tiền nhiệm qua đời.

Chính vì vậy, chiến thắng của bà Clinton cũng có rất nhiều ý nghĩa với đảng Dân chủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...