Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:05 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 01/04/2015 13:00 PM (GMT+7)

Mỹ: TQ âm mưu xây “vạn lý trường thành” ở Biển Đông

Đô đốc Mỹ cho rằng các hoạt động xây đảo của Trung Quốc trên Biển Đông khiến dư luận quốc tế phải đặt ra những “câu hỏi nghiêm túc” về ý đồ thật sự của Bắc Kinh.

   

Ngày 31/3, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ cho hay hoạt động xây đảo rầm rộ của Trung Quốc đang tạo ra một “vạn lý trường thành bằng cát” trên Biển Đông, làm dư luận quốc tế phải đặt ra những “câu hỏi nghiêm túc” về ý đồ thật sự của Bắc Kinh.

Tuyên bố trên được Đô đốc Harris đưa ra trong bài phát biểu tại Úc diễn ra vào đêm hôm qua. Trước đó, Đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ cũng khẳng định Mỹ và Nhật sẽ tăng cường tuần tra, diễn tập trên Biển Đông trước những động thái mở rộng quyết liệt xuống vùng biển này của Trung Quốc.

 my: tq am muu xay “van ly truong thanh” o bien dong hinh anh 1
Đô đốc Harris (trái), Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ

Trong những tháng gần đây, truyền thông quốc tế liên tục tố cáo hoạt động đào đắp, hút cát, xây dựng đảo nhân tạo quy mô lớn của Trung Quốc trên những bãi đá ngầm ở Biển Đông, trong đó có những bãi đá thuộc chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Những bức ảnh chụp vệ tinh do chuyên san quốc phòng Jane’s Defence công bố cho thấy những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở Biển Đông có kích thước rất lớn, với những đường băng đủ cho máy bay quân sự cất hạ cánh.

Đô đốc Harris mô tả hoạt động xây đảo này của Trung Quốc là “chưa từng có tiền lệ”.

“Trung Quốc đang xây dựng các hòn đảo nhân tạo bằng cách hút cát bơm lên các rặng san hô sống, sau đó kè các khối bê tông lớn lên. Với hình thức này, Trung Quốc đã tạo ra những hòn đảo nhân tạo có diện tích lên tới 4 km vuông”, Đô đốc Harris tuyên bố.

Vị tư lệnh này nhấn mạnh: “Trung Quốc đang dùng tàu hút và máy ủi để tạo ra một vạn lý trường thành bằng cát trên Biển Đông chỉ trong vòng vài tháng”.

 my: tq am muu xay “van ly truong thanh” o bien dong hinh anh 2
Trung Quốc đang quyết liệt thực hiện hoạt động xây đảo quy mô lớn ở Biển Đông

Theo ông Harris, nếu xét về “kiểu hành động khiêu khích đối với các quốc gia nhỏ hơn” mà Trung Quốc từng thể hiện trên Biển Đông, quy mô của hoạt động xây đảo này làm dấy lên “những câu hỏi nghiêm túc về ý đồ thực sự của Trung Quốc”.

Mặc dù bị dư luận quốc tế và các nước láng giềng phản đối, song Trung Quốc vẫn tiếp tục ngang nhiên thực hiện hành động xây đảo trái với quy định luật pháp quốc tế của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với BBC hồi năm ngoái, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng Trung Quốc “thích xây gì thì xây” ở Biển Đông.

Khi được hỏi rằng những hòn đảo nhân tạo này sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự hay dân sự, bà Hoa lấp liếm rằng chúng “chủ yếu phục vụ cho mục đích cải thiện điều kiện sống và làm việc của những người đồn trú trên đảo”.

Theo Trí Dũng (Theo BBC)
Xem bình luận
Nơi này là nơi lý tưởng thử các loại vũ khí của người tàu và là trạm thu phí biển Việt của ta rồi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...