Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 03:35 AM (GMT+7)

Mỹ: TQ đang làm trái lời ông Tập Cận Bình ở Biển Đông

authorQuang Minh – Indian Express Thứ Năm, ngày 11/08/2016 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khu vực và thế giới đang mất niềm tin vào Trung Quốc khi nước này “nói một đằng, làm một nẻo”.

   

 my: tq dang lam trai loi ong tap can binh o bien dong hinh anh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy quá trình bồi lấp trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hành động Trung Quốc tăng cường quân sự trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép đặt ra câu hỏi lớn về tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình trước đây. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nói: “Động thái xây dựng các công trình nói là dân sự nhưng có thể sử dụng cho mục đích quân sự khiến căng thẳng khu vực gia tăng. Những động thái này cũng đặt ra câu hỏi về việc Trung Quốc có thật sự làm theo tuyên bố của ông Tập Cận Bình vào tháng 9 năm ngoái, rằng Trung Quốc không quân sự hóa các đảo nhân tạo bồi lấp trái phép”.

“Hành động này làm suy giảm nghiêm trọng niềm tin của khu vực vào việc Trung Quốc có thiện chí giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp hòa bình”, bà Elizabeth nói. Những hình ảnh vệ tinh được một nhóm học giả có trụ sở ở Washington đăng tải cho thấy Trung Quốc đang gia cố kho chứa máy bay ở quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

 my: tq dang lam trai loi ong tap can binh o bien dong hinh anh 2

Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy những kho chứa máy bay quân sự của Trung Quốc ở đá Xu Bi, quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

“Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên liên quan dừng ngay việc xây dựng ở khu vực tranh chấp và quân sự hóa các vùng đảo tại Biển Đông. Các nước cần phải dựa vào phán quyết vụ kiện Biển Đông để đạt được sự hiểu biết chung về quy tắc ứng xử phù hợp trên biển”, phát ngôn viên Mỹ nói.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy Trung Quốc đang xây dựng trái phép kho chứa máy bay chiến đấu ở quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

Ngày 12.7, tòa án Trọng tài Thường trực đã bác bỏ cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc với tuyên bố đường lưỡi bò phi lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...
Cuộc tấn công chớp nhoáng của Nga được cho là nhắm vào các quân nổi...