Thứ Tư, ngày 26/09/2018 09:50 AM (GMT+7)

Mỹ trả giá đắt vì lỗi tình báo ở Syria

authorH.A (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 22/09/2016 21:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc tấn công "sai" mục đích của nhóm lực lượng liên minh quốc tế vào các vị trí của quân đội Syria có thể khiến Mỹ phải trả giá đắt, như nhà bình luận Daniel Larison của tạp chí The American Conservative nhận định.

   

 my tra gia dat vi loi tinh bao o syria hinh anh 1

Lầu Năm Góc nói rằng, cuộc không kích vừa xảy ra có thể là hậu quả của "lỗi tình báo".  Nếu giả sử điều này là đúng, thì sai sót này đặt Mỹ vào một tình huống sụp đổ vô cùng xấu hổ, nhà báo nhận xét. Ngoài ra, nó cho thấy: chiến dịch đánh bom trong cuộc nội chiến đa phương như bây giờ ở Syria là vô cùng nguy hiểm. 

 Tình hình càng khó xử bởi đòn giáng mạnh vào những đội quân đang chiến đấu chống lại "Nhà nước Hồi giáo" (IS). Trên thực tế, "lỗi" của Mỹ mang lợi cho những kẻ khủng bố, lập luận này có thể được Moscow hay Damascus sử dụng để chống lại chính Washington.

Ngoài ra, vụ việc xảy ra trong một thời điểm cực xấu — ngay sau khi ký kết thỏa thuận ngừng bắn ở Syria với Nga, nhà bình luận bổ sung thêm. Sau vụ việc xảy ra, bắt đầu xuất hiện nhiều lời kêu gọi đến giới chức trách Mỹ biện hộ cho cuộc tấn công vào binh sĩ đang chiến đấu chống lại IS, và đứng về phía bảo vệ hành động "sai lầm" trở nên rất hữu ích cho bọn khủng bố.

"Lập trường cứng rắn" như thế về Syria có thể làm gia tăng căng thẳng hơn nữa và trong tương lai  bắt mọi cơ hội của giải pháp ngoại giao sẽ chịu thất bại, nhà báo kết luận.

Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP rằng, các cuộc tấn công của lực lượng không quân liên minh quốc tế do Mỹ cầm đầu nhằm vào quân đội Syria trong khu vực Deir ez-Zor là có chủ định. Ông nói rằng, cuộc không kích vào các vị trí của quân đội Syria kéo dài khoảng một giờ.

"Đó không phải là sự cố ngẫu nhiên của một chiếc máy bay. Lần này là bốn máy bay tiếp tục tấn công các vị trí của binh sĩ Syria trong gần một tiếng hoặc nhiều hơn một giờ đồng hồ. Không thể hoàn thành một lỗi lầm trong hơn một giờ", ông Assad nhận xét.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Việc Nga lắp đặt hệ thống phòng không tối tân S-300 ở Syria thể...
Thất bại trong cuộc chiến Crimea được coi là “nỗi nhục” khó quên...