Thứ Ba, ngày 20/02/2018 22:33 PM (GMT+7)

Mỹ trả số đất lớn nhất trong 44 năm qua cho Nhật

authorTrà My - CNN Thứ Tư, ngày 07/12/2016 11:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong tháng này, quân đội Mỹ sẽ trao trả cho chính phủ Nhật Bản gần 40.000 m vuông đất mà Mỹ chiếm từ Thế chiến II, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết.

   

 my tra so dat lon nhat trong 44 nam qua cho nhat hinh anh 1

Phần đất trao trả nằm trong một khu căn cứ quân sự lớn của Mỹ trên đảo Okinawa

40.000 m2 đất này nằm trong một khu căn cứ quân sự lớn của Mỹ trên đảo Okinawa, CNN đưa tin.

Mỹ đã kiểm soát toàn bộ hòn đảo này từ cuối Thế chiến II (năm 1945) và trao trả phần lớn đảo cho Nhật Bản vào năm 1972. Vụ trao trả lần này sẽ là lớn nhất kể từ năm 1972.

Để tạo thuận lợi cho vụ trao trả, chính phủ Nhật Bản đã đồng ý xây dựng 6 khu hạ cách trực thăng và nhiều tuyến đường để cho phép quân đội Mỹ tập huấn trong khu vực, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với CNN.

Quân đội Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục quản lý khu vực này, vốn được sử dụng để huấn luyện tác chiến trong rừng, một quan chức Mỹ cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter thông báo về sự trao trả này khi xuất hiện cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo. Ông Carter đến Nhật Bản từ hôm 5.12 trong một chuyến đi nhằm củng cố quan hệ quân sự Mỹ-Nhật Bản.

 my tra so dat lon nhat trong 44 nam qua cho nhat hinh anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter thông báo về sự trao trả này trong chuyến thăm Nhật Bản

Một quan chức quốc phòng cấp cao nói với CNN rằng việc bàn giao chính thức dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21 và 22 tháng 12.

Hơn 52.000 lính Mỹ đang ở Nhật Bản, theo CNN. Cộng thêm nhân viên dân sự, các nhà thầu và người phụ thuộc, sự hiện diện của Mỹ ở đây lên tới 100.000 người.

Hầu hết người Mỹ đang ở đảo Okinawa, nơi mối quan hệ người Mỹ và người Nhật trở nên xấu đi trong những năm gần đây vì các vụ bạo lực liên quan đến căn cứ của Mỹ.

Tại một cuộc biểu tình hồi tháng 6 với sự tham dự của hơn 60.000 người tại Okinawa, thống đốc của hòn đảo, ông Takeshi Onaga, cho biết ông sẽ yêu cầu chính phủ Nhật Bản di dời toàn bộ căn cứ quân sự của Mỹ ra khỏi Okinawa.

"Chính phủ nên biết rằng sự tức giận của người dân ở Okinawa sắp đến giới hạn và không nên hy sinh người dân Okinawa để đổi lấy căn cứ quân sự", ông nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cha mẹ buộc đứa con gái 10 tuổi của mình bán dâm đã bị bắt, cảnh...
Vũ khí này có thể đặt bom vào các tàu của kẻ địch và phát hiện các...
Tướng Jamal Razuk, trùm tình báo của Quân đội Syria trong khu vực...