Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 16:28 PM (GMT+7)

Mỹ triệu Đại biện Philippines về phát ngôn của Tổng thống Duterte

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 09/08/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Mỹ đã triệu Đại biện lâm thời ở Đại sứ quán Philipines tại Washington tới để giải thích rõ về điều mà Mỹ mô tả là "những phát biểu không phù hợp" của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về Đại sứ Mỹ Philip Goldberg.

   

Phát biểu họp báo, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau nói: "Chúng tôi coi đó là những phát biểu không phù hợp về Đại sứ Goldberg. Ông ấy là một Đại sứ lâu năm và là 1 trong những nhà ngoại giao cấp cao nhất của chúng tôi". Tuy nhiên bà từ chối tiết lộ nội dung cuộc trao đổi giữa giới chức Mỹ với Đại biện lâm thời Patrick Chuasoto.

Trước đó trong một cuộc họp với các binh sĩ, ông Duterte đã có những phát biểu khiếm nhã về ông Goldberg khi gọi ông là một "Đại sứ đồng tính".

 my trieu dai bien philippines ve phat ngon cua tong thong duterte hinh anh 1

Tổng thống Philippines Duterte.

Ông Duterte gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Đại sứ Goldberg vào cuối tháng Bảy để thảo luận về việc ứng phó của Manila sau chiến thắng trong vụ kiện chống lại Trung Quốc ở Tòa Trọng tài.

Tổng thống Duterte đã có những lời lẽ khiếm nhã, nhạo báng tấn công thẳng vào Đại sứ Goldberg, mặc dù không có hồ sơ nào Đại sứ Goldberg công khai thừa nhận mình đồng tính.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte và Đại sứ có những mâu thuẫn. Khi còn là ứng viên Tổng thống, ông Duterte đã gặp phải sự chỉ trích gay gắt từ Đại sứ Goldberg về những vấn đề có liên quan đến vụ cưỡng hiếp tập thể một phụ nữ trẻ ở thành phố Davao- nơi ông Duteter từng làm thị trưởng suốt 22 năm.

Ông Duterte sau đó đã có phản ứng với Đại sứ Goldberg và cho rằng ông sẽ cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Mỹ nếu ông trở thành tổng thống để đáp ứng với sự lên án ông Goldberg. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...