Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 07:25 AM (GMT+7)

Mỹ-Triều Tiên bí mật hội đàm, Trump sẽ gặp Kim Jong-un?

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Ba, ngày 09/05/2017 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan chức Triều Tiên đã có cuộc gặp với chuyên gia chính sách đối ngoại Mỹ trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng có thể tìm cách hóa giải căng thẳng trong khu vực bằng đối thoại.

   

 my-trieu tien bi mat hoi dam, trump se gap kim jong-un? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Express, cuộc gặp không chính thức có sự tham gia của người đứng đầu văn phòng đối ngoại khu vực Bắc Mỹ của Triều Tiên và Suzanne DiMaggio, giám đốc kiêm nghiên cứu viên cấp cao tại Viện nghiên cứu chính sách New America ở Washington.

Cuộc đối thoại hiện đang diễn ra ở Oslo, Nauy. Đây được coi là quốc gia trung lập phù hợp nhất để quan chức Triều Tiên và chuyên gia Mỹ gặp nhau.

Nguồn tin giấu tên cho biết: “Cuộc hội đàm giữa quan chức chính phủ Triều Tiên và chuyên gia dân sự Mỹ sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày mai ở ngoại ô Oslo”.

Nguồn tin giấu tên nói thêm, mặc dù có ít nhất một cựu quan chức Mỹ tham gia hội đàm với Triều Tiên, chính quyền Trump không liên quan đến hoạt động này. Trong khi đó, bà DiMaggio xác nhận với Reuters rằng bà hiện đang ở Oslo, song từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.

Đây được coi là cuộc hội đàm không chính thức đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền. Hiện chưa rõ liệu cuộc hội đàm có đặt cơ sở để nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Trump hay không.

 my-trieu tien bi mat hoi dam, trump se gap kim jong-un? hinh anh 2

Triều TIên luôn khẳng định phát triển hạt nhân để bảo vệ đất nước.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẵn sàng gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bất chấp căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn với Bloomberg, ông Trump nói: “Nếu như gặp ông ấy (Kim Jong-un) là phù hợp thì chắc chắn tôi sẽ làm vậy. Tôi rất sẵn sàng làm điều đó”.

“Trong điều kiện thích hợp, tôi sẽ gặp ông ấy”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thêm. “Đa số các chính trị gia sẽ nói không nhưng tôi sẽ gặp Kim Jong-un, ở thời điểm thích hợp”.

Nhà Trắng sau đó nói cuộc gặp sẽ chưa thể diễn ra trong tương lai gần. “Các điều kiện vẫn chưa được đáp ứng. Tôi không thấy dấu hiệu cuộc gặp sắp diễn ra”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói.

Chính quyền Trump từng nhiều lần nhắc đến việc Triều Tiên phải chấm dứt chương trình hạt nhân trước khi có bất kỳ cuộc đàm phán nào diễn ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Mỹ, Canada và một số nước châu Âu đặc biệt là Anh, Pháp đang cân...