Thứ Hai, ngày 20/01/2020 02:27 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 11/01/2019 16:05 PM (GMT+7)

Mỹ, Triều Tiên cân nhắc chọn Hà Nội cho thượng đỉnh Trump - Kim

Hai quốc gia có tên trong danh sách địa điểm tổ chức hội nghị là Việt Nam và Singapore đều nằm trong tầm bay chuyên cơ của Kim Jong-un. Trước đó, Bloomberg đã đưa tin cả Washington lẫn Bình Nhưỡng đang cân nhắc chọn Hà Nội làm nơi tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim.

   

 my, trieu tien can nhac chon ha noi cho thuong dinh trump - kim hinh anh 1

Trump (phải) và Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu ở Singapore tháng 6.2018. Ảnh: AP.

"Những địa điểm quý vị cần lưu ý là những nơi đã được truyền thông đề cập, gồm Việt Nam, Singapore và Hawaii", Korea Herald dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 10.1 cho hay. "Tuy nhiên Hawaii được cho là một địa điểm không khả thi vì Triều Tiên không có đại sứ quán tại đó", một quan chức khác nói thêm.

Địa điểm diễn ra hội  nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un càng thu hút sự chú ý sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 9.1 cho biết sự kiện sẽ sớm diễn ra. Trump trước đó cũng nói rằng Mỹ đang khảo sát các địa điểm và hội nghị sẽ diễn ra vào tháng một hoặc tháng hai.

Việt Nam và Singapore, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên vào tháng 6.2018, đều có khoảng cách địa lý phù hợp với khả năng bay 7.000 km của chuyên cơ Chammae-1 của lãnh đạo Triều Tiên. Điều này cũng phù hợp với bình luận của Trump rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức "trong khoảng di chuyển của máy bay".

Chính phủ Hàn Quốc cũng hy vọng Bàn Môn Điếm, ngôi làng đình chiến ở Khu phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên, là nơi diễn ra hội nghị. "Chúng tôi muốn tổ chức cuộc họp tại Bàn Môn Điếm nhưng khả năng điều này trở thành hiện thực rất mong manh", một quan chức cho hay.

Triều Tiên có đại sứ quán tại Việt Nam, Singapore và có thể dựa vào đội ngũ ngoại giao ở đây để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. CNN đưa tin Nhà Trắng đã cử đội ngũ đến Hà Nội, Bangkok và Hawaii để khảo sát địa điểm.

Chia sẻ với VnExpress, đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon nói rằng Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc, lại có kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế trong những năm qua. "Tôi cho rằng nếu hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được tổ chức tại Việt Nam sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Tôi đánh giá cao việc Việt Nam bày tỏ ý định cung cấp địa điểm để tổ chức hội nghị thượng đỉnh", đại sứ cho hay.

Theo Huyền Lê (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei...
Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 tạp chí Forbes công bố...
Các nhà khoa học của Liên minh bảo vệ Trái đất khỏi thiên tai...