Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 10:10 AM (GMT+7)

Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc đối thoại 3 bên ở Phần Lan

authorTiểu Đào (Theo CNN) Thứ Hai, ngày 19/03/2018 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện của Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ sẽ gặp gỡ tại Phần Lan để bàn luận vấn đề phi hạt nhân hóa, nguồn tin từ Seoul và Helsinki cho biết.

   

 my, trieu tien va han quoc doi thoai 3 ben o phan lan hinh anh 1

Các phóng viên vây quanh ông Choe Kang-il tại sân bay Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Ông Kimmo Lahdevirta – một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết, cuộc đối thoại sẽ có sự góp mặt của các nhà cựu ngoại giao Mỹ, trong đó có cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Kathleen Stephens, và những chuyên gia an ninh đến từ Seoul. Còn về phía Triều Tiên, ông Choe Kang-il - Vụ phó phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên – được cho là sẽ đai diện Bình Nhưỡng sau khi báo chí nhìn thấy ông ở sân bay quốc tế Bắc Kinh, chuẩn bị lên đường tới Phần Lan.

Theo dự đoán của giới quan sát, các bên tham gia cuộc đối thoại không chính thức này được cho là sẽ thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, theo kế hoạch diễn ra vào cuối tháng 4, và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, dự kiến tổ chức vào tháng 5.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Phần Lan vẫn từ chối xác nhận thời gian, địa điểm, những người tham gia và cả chủ đề của cuộc gặp nói trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 20.4 cho rằng Mỹ...