Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:58 AM (GMT+7)

Mỹ: Triều Tiên vi phạm 1 trong 5 điều sau thì tấn công

authorQuang Minh - Politico Thứ Ba, ngày 25/04/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra 5 điều kiện với Triều Tiên để tránh một cuộc đụng độ quân sự.

   

 my: trieu tien vi pham 1 trong 5 dieu sau thi tan cong hinh anh 1

Bà Nikki tuyên bố sẵn sàng đáp trả quân sự nếu Triều Tiên thử tên lửa một lần nữa.

Đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tuyên bố ngày 24.4 rằng nếu Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo thêm một lần nữa, Mỹ sẽ đáp trả bằng quân sự, theo CNBC.

Tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Haley trả lời đài NBC: “Chúng tôi sẽ không ra tay chừng nào Triều Tiên không đưa ra một lí do để chúng tôi làm như vậy. Nhưng chỉ cần Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa, Mỹ sẽ đáp trả bằng vũ lực”.

Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra "điều kiện" với Triều Tiên khi tình hình ở bán đảo này leo thang căng thẳng. Tờ Daily Star trích lời bà Nikki, khẳng định chỉ cần Triều Tiên "tấn công căn cứ quân sự, thử tên lửa đạn đạo, thử vũ khí hạt nhân, thử gây hấn hoặc hành động gây hấn", Mỹ sẽ tấn công ngay lập tức.

“Nếu Triều Tiên đánh phá một căn cứ quân sự hoặc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, chắc chắn nước Mỹ sẽ không đứng yên. Tuy nhiên, đến lúc này chính quyền của Kim Jong-un vẫn chưa thử hạt nhân, chưa thử tên lửa và chưa có bất kì hành động gây hấn nào. Có vẻ ông Kim hiểu điều này và Trung Quốc cũng góp phần gây áp lực lên Bình Nhưỡng”, Nikki nói.

Đại sứ Nikki nói rằng ông Kim Jong-un “cảm nhận được áp lực” và phải thể hiện với dân chúng Triều Tiên rằng mọi chuyện vẫn trong tầm kiểm soát. Bà Nikki cho rằng việc Mỹ và Trung Quốc gây áp lực như thời điểm hiện tại là phù hợp.

Vài tuần trở lại đây, Triều Tiên đã thử tên lửa hai lần và một quả trong số này thành công. Báo chí phương Tây cho rằng Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần thứ 6 vào hôm 15.4 nhưng đến nay Bình Nhưỡng vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Đáp trả lại hành động được cho là gây hấn của Triều Tiên, Mỹ được cho là đã điều tàu sân bay USS Carl Vinson vào vùng biển Hàn Quốc. Tuy nhiên sau đó, Lầu Năm Góc nói rằng thông tin này bị đưa sai và hàng không mẫu hạm chỉ tới Hàn Quốc vào cuối tháng này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...