Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:25 AM (GMT+7)

Mỹ-Trung bắt tay hiếm hoi trước mối đe dọa Triều Tiên

authorHuy Phong (Theo Reuters) Chủ Nhật, ngày 19/03/2017 08:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Mỹ State Rex Tillerson cho biết Washington và Bắc Kinh sẽ bắt tay nhau để giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

   

 my-trung bat tay hiem hoi truoc moi de doa trieu tien hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoại trưởng Mỹ State Rex Tillerson ngày 18.3 đã có cuộc trao đổi với đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh để bàn về vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Cuộc gặp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bắc Kinh không nỗ lực nhiều trong việc tìm giải pháp cho vấn đề này.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã miêu tả cuộc trao đổi với đồng cấp Mỹ Tillerson là “thẳng thắn, chân thật và hiệu quả”. Hai bên dường như đã đạt được một số tiến triển hay bỏ qua những khác biệt về các vấn đề khó khăn, ít nhất là sắp xếp cuộc găp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Tillerson ngày 17.3 truyền đi cảnh báo thẳng thắn nhất của Washington đối với Triều Tiên rằng, lựa chọn quân sự sẽ được cân nhắc nếu Bình Nhưỡng có hành động đe dọa lực lượng vũ trang Mỹ và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ông Tillerson bày tỏ quan điểm mềm dẻo hơn sau cuộc gặp với đồng cấp Trung Quốc. Ông nói với các phóng viên rằng cả Mỹ và Trung Quốc đã có những nỗ lực trong suốt 2 thập kỷ qua, nhưng chưa đủ để kiềm chế đe dọa từ chương trình vũ khí của Triều Tiên.

“Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lúc này đang khá nóng và tình hình đã ở mức tương đối nguy hiểm. Chúng tôi cam kết làm mọi cách có thể để ngăn chặn xung đột xảy ra”, ông Tillerson nói.

Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý làm việc với nhau để thuyết phục Triều Tiên “chọn con đường tốt hơn và từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ”. Ông Vương Nghị cho biết các nghị quyết của Liên Hợp Quốc với Bình Dưỡng bao gồm lệnh trừng phạt và kêu gọi nỗ lực giải quyết vấn đề qua ngoại giao.

“Dù chuyện gì xảy ra, chúng tôi vẫn phải duy trì con đường ngoại giao như một cách để tìm kiếm giải pháp hòa bình”, ông Vương Nghị nói. Không ai trong chúng tôi đã từ bỏ hy vọng hòa bình”.

Tuy nhiên, ông Tillerson ngày 17.3 tuyên bố các cuộc đối thoại về vấn đề Triều Tiên chỉ có thể diễn ra sau khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể về phi hạt nhân hóa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...