Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:10 PM (GMT+7)

Mỹ, Trung lên tiếng về tham vọng hạt nhân của Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 16/09/2015 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ cảnh báo Triều Tiên kìm chế "hành vi khiêu khích vô trách nhiệm", trong khi Bắc Kinh đề nghị Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc sau khi nước này tuyên bố tái khởi động khu phức hợp hạt nhân chính và quyết tâm cải tiến kho vũ khí hạt nhân cả về số lượng lẫn chất lượng.

   

Triều Tiên đã tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân (Yongbyon), cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 90 km.

Khu phức hợp Yongbyon từng đóng cửa vào năm 2007. Tuy nhiên, vào năm 2013, Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẽ khởi động lại cơ sở này. Các nước phương Tây tin rằng, Yongbyon chính là cơ sở sản xuất ra uranium và plutonium làm giàu phục vụ cho chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

 my, trung len tieng ve tham vong hat nhan cua trieu tien hinh anh 1

Ảnh chụp vệ tinh khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh BBC

Theo BBC, trong một tuyên bố, Nhà Trắng đề nghị Triều Tiên nên "tập trung vào việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của nước này" thay vì tìm mọi cách để cải tiến kho vũ khí hạt nhân.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế sẽ không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

"Chúng tôi muốn nhắc lại những lời kêu gọi Triều Tiên nên kiềm chế các hành động khiêu khích vô trách nhiệm, làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực. Họ nên tập trung thực hiện các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình. Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác của chúng tôi trong phạm vi đàm phán 6 bên (bao gồm Mỹ, Hàn, Triều Tiên, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản) để cố gắng buộc Triều Tiên phải thực hiện những cam kết của họ", ông Josh Earnest nhấn mạnh.

 my, trung len tieng ve tham vong hat nhan cua trieu tien hinh anh 2

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest

Đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bị gián đoạn kể từ năm 2009.

Các chuyên gia tin rằng, một khi hoạt động đầy đủ, lò phản ứng Yongbyon có thể làm giàu plutonium đủ để chế tạo một quả bom hạt nhân mỗi năm. Đầu năm nay, dẫn các ảnh chụp vệ tinh, các chuyên gia Mỹ cho rằng, Triều Tiên đã khởi động lại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon. Tuy nhiên, hôm qua (15.9) Triều Tiên mới chính thức xác nhận tái khởi động hoạt động tại đây.

Được xem là là đồng minh ruột của Triều Tiên, theo Yonhap, Bắc Kinh hôm qua 15.9 thẳng thừng yêu cầu Bình Nhưỡng tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc về các chương trình phóng thử tên lửa của nước này.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghiêm cấm Triều Tiên thực hiện các vụ thử nghiệm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.  

"Là một quốc gia có chủ quyền, Triều Tiên có quyền sử dụng không gian vũ trụ cho mục đích hòa bình. Tuy nhiên, những quyền đó bị giới hạn bởi các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần phải được tôn trọng và tuân thủ", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu trước báo giới khi được hỏi về khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm xa trong thời gian sắp tới.

 my, trung len tieng ve tham vong hat nhan cua trieu tien hinh anh 3

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Đồng thời, Trung Quốc cũng kêu gọi các bên liên quan hành động một cách thận trọng và kiềm chế những hành động có thể làm tăng căng thẳng.

"Trung Quốc hy vọng các bên có liên quan hành động thận trọng và kiếm chế các hành động có thể làm tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực", ông Hồng nhấn mạnh.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra ngay sau khi Bình Nhưỡng chỉ ra những dấu hiệu cho thấy, nước này có thể phóng thử tên lửa tầm xa  để kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

Trung Quốc cũng cam kết duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cũng cam kết duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo. Trung Quốc sẵn sàng làm việc với các bên có liên quan để thúc đẩy và đảm bảo các cuộc đàm phán sáu bên sớm được nối lại", ông Hồng nhấn mạnh.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc bình luận, rất hiếm khi Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Triều Tiên công khai yêu câu nước này phải tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Do đó, đây được xem là động thái thể hiện phản đối thẳng thừng của Bắc Kinh trước tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...