Thứ Hai, ngày 23/07/2018 18:41 PM (GMT+7)

Mỹ trừng phạt công ty TQ ngầm hỗ trợ hạt nhân Triều Tiên

authorQuang Minh - SCMP Thứ Ba, ngày 27/09/2016 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù Trung Quốc tuyên bố không làm ăn với Triều Tiên nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy có những thương vụ vẫn được thực hiện giữa doanh nghiệp Trung Quốc với Triều Tiên.

   

 my trung phat cong ty tq ngam ho tro hat nhan trieu tien hinh anh 1

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo trong một cuộc diễn tập.

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố ngày 26.9 rằng một công ty đặt ở Trung Quốc và 4 công ty con bị trừng phạt vì âm mưu lách luật cấm vận kinh tế Mỹ nhằm vào Triều Tiên. Theo đó, công ty này đã hỗ trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày cũng đưa công ty phát triển công nghiệp Dandong Hongxiang vào danh sách đen.

Mỹ cáo buộc Hongxiang đã hỗ trợ tài chính cho công ty Korea Kwangson Banking của Triều Tiên đang bị cấm vận kinh tế. Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên khiến cộng đồng quốc tế rất lo ngại. Vụ thử hạt nhân lần thứ 5 gần đây của Triều Tiên được cho là thành công nhất từ trước tới giờ.

Nhiều lo lắng xuất hiện khi Triều Tiên đang tiến gần hơn tới việc hạt nhân hóa tên lửa đạn đạo có thể vươn tới Mỹ.

Tuần trước, chính quyền Trung Quốc cho biết họ đang điều tra công ty Hongxiang nằm ở thành phố Đan Đông, giáp biên giới Triều Tiên. Cảnh sát và Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết công ty này bị nghi ngờ “thực hiện các hoạt động kinh tế mờ ám”. Thông báo của Mỹ cũng là cú đấm trực diện vào Bắc Kinh sau khi nhiều nghi ngờ nước này vẫn làm ăn kinh tế “sân sau” với Triều Tiên.

Sau vụ thử hạt nhân lần 4 và phóng tên lửa đạn đạo đầu năm nay, Hội đồng Bảo an LHQ đã kí lệnh trừng phạt Triều Tiên nhằm ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này. Trung Quốc tuyên bố siết chặt biên giới với Triều Tiên nhưng nhiều nước cho rằng Bình Nhưỡng vẫn lén làm ăn bất chính với Bắc Kinh.

4 công dân Trung Quốc cũng bị cáo buộc rửa tiền và vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế. Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố tịch thu tài sản từ những công dân Trung Quốc dính líu tới tập đoàn Hongxiang và các công ty con.

Một tổ chức nghiên cứu-tư vấn Hàn Quốc mang tên Viện Chính sách Asan nói rằng công ty Hongxiang cung cấp nhôm oxit và những nguyên liệu khác dùng trong quá trình chế tạo bom hạt nhân.

Hongxiang là một trong những công ty buôn bán lớn nhất với Triều Tiên và kim ngạch xuất-nhập khẩu từ năm 2011-2015 lên tới 532 triệu USD. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không bình luận về sự việc này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...