Thứ Năm, ngày 24/01/2019 06:05 AM (GMT+7)

Mỹ: Trung Quốc chuẩn bị thử tên lửa bắn phá vệ tinh

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 09:25 AM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Trung Quốc chuẩn bị thử nghiệm tên lửa được thiết kế để phá hủy vệ tinh trong không gian.

   

 my: trung quoc chuan bi thu ten lua ban pha ve tinh hinh anh 1

Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

Theo trang tin Free Beacon, các quan chức Lầu Năm Góc phát hiện những động thái cho thấy Bắc Kinh chuẩn bị thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh Dong Neng-3 tại một căn cứ quân sự ở miền trung Trung Quốc. Bắc Kinh cũng thông báo đóng cửa không phận và đường bay dự kiến của tên lửa Dong Neng-3 vào ngày 7 và 8.12.

Chuyên gia về các vấn đề châu Á Henri Kenhman cho biết cuộc thử nghiệm có thể diễn ra tại bãi phóng vệ tinh Tửu Tuyền của quân đội Trung Quốc ở Nội Mông cùng với bãi phóng tên lửa Korla ở Khu tự trị Tân Cương. Vụ phóng tên lửa chống vệ tinh gần đây nhất của Bắc Kinh diễn ra tại căn cứ Korla vào tháng 10.2015.

Trung Quốc đã phát triển chương trình tên lửa chống vệ tinh dưới chiêu bài hệ thống phòng thủ tên lửa từ năm 2007, khi một vụ thử tên lửa đạn đạo để lại các mảnh vỡ trên quỹ đạo Trái đất. Mỹ, Nhật Bản, Australia và các quốc gia khác sau đó đã lên án Bắc Kinh.

“Chúng tôi lo ngại về sự ảnh hưởng của các mảnh vỡ trong vũ trụ”, một phát ngôn viên của chính phủ Anh nói với tờ Telegraph vào năm 2007. “Chúng tôi tin rằng việc phát triển công nghệ này là cách thức tiến hành cuộc thử nghiệm mâu thuẫn với những tuyên bố của Trung Quốc trước Liên Hợp Quốc và các cơ quan khác về sử dụng không gian cho mục đích quân sự”.

Vào tháng 2.2015, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank Rose cho biết Trung Quốc đã bí mật thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh (ASAT) trong năm 2014.

“Mặc dù Trung Quốc tuyên bố đây không phải là một vụ thử ASAT, nhưng Mỹ có đánh giá tin cậy rằng sự kiện này thực chất là một vụ thử ASAT. Việc Bắc Kinh tiếp tục phát triển và thử nghiệm hệ các hệ thống ASAT đang làm mất ổn định và đe dọa an ninh và sự ổn định lâu dài của môi trường vũ trụ”, ông Rose nói.

Lầu Năm Góc cũng soạn thảo một báo cáo về quân đội Trung Quốc, cho rằng: “Quân đội Trung Quốc đang phát triển nhiều công nghệ để tăng khả năng phòng thủ không gian của nước này. Ngoài phát triển vũ khí năng lượng trực tiếp và thiết bị làm nhiễu vệ tinh, Bắc Kinh nghiên cứu khả năng chống vệ tinh và có thể đạt được tiến bộ về hệ thống ASAT mà nước này thử nghiệm vào tháng 7.2014”.

Tên lửa Dong Neng-3 được phát triển dựa trên phương tiện không gian di động Kuaizhou-1 (KZ-1), theo chuyên gia về các vấn đề quân sự Trung Quốc Richard Fisher. Ông cũng cho biết tên lửa này có thể phá hủy các vệ tinh ở khoảng cách hơn 30.000 km, trong khi các vệ tinh của Mỹ bay cách mặt đất từ 300km tới 1.000 km.

“Quân đội Trung Quốc hiện đã triển khai ít nhất nhất hai hệ thống ASAT sử dụng nhiên liệu thể rắn, di động và phóng từ mặt đất, và họ có thể đưa thêm hai hệ thống ASAT thế hệ thứ ba vào hoạt động”, ông Rose nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...