Thứ Ba, ngày 17/07/2018 12:28 PM (GMT+7)

Mỹ: Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát biên giới với Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Time) Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Trung Quốc khẳng định với Mỹ rằng, họ đã và đang siết chặt việc kiểm tra và kiểm soát dọc biên giới với Triều Tiên nhằm tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tuyên bố.

   

 my: trung quoc dang siet chat kiem soat bien gioi voi trieu tien hinh anh 1

Ảnh chụp ngày 3.5.2017 cho thấy một binh sĩ Triều Tiên đang đứng trên tháp canh ở biên giới gần Chongsu thuộc tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên với thành phố Đan Đông, đông bắc Trung Quốc.  Ảnh AP

Ngày 26.5, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách khu vực Đông Á Susan Thornton xác nhận điều đó với các phóng viên tại Bắc Kinh. Bà nhấn mạnh rằng, hành động của Trung Quốc phản ánh nhận thức ngày càng tăng của Bắc Kinh trong việc phải gây sức ép để buộc Triều Tiên dừng việc thử tên lửa, hạt nhân. 

Theo bà Thornton, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra tác động mới để tranh thủ sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên khi ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc tháng trước.

Hiện Mỹ đã thấy "sự chuyển đổi tích cực" của Trung Quốc trong cách tiếp cận đối với đồng minh ruột của nước này.  "Họ thông báo rằng họ đã siết chặt tuần tra biên giới và kiểm tra hải quan", bà Thornton khẳng định.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đã thực thi "một số biện pháp nhắm vào các công ty có quan hệ với Triều Tiên. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể về các biện pháp này không được tiết lộ.

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ đã trao đổi với Bắc Kinh về việc trừng phạt các công ty cụ thể bị cho là có quan hệ làm ăn với Triều Tiên và đang đợi để thấy các động thái từ Bắc Kinh.

 my: trung quoc dang siet chat kiem soat bien gioi voi trieu tien hinh anh 2

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách khu vực Đông Á Susan Thornton

Trung Quốc đã đặt bút ký ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc vào Triều Tiên sau khi nước này liên tiếp thử tên lửa, hạt nhân gần đây.

Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu than từ Triều Tiên, vốn là nguồn thu ngoại tệ chính của Bình Nhưỡng trong nỗ lực chứng minh họ tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn tỏ ra hoài nghi các bước đi khác của Trung Quốc vì Bắc Kinh là đối tác thương mại và ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên.   

Về phần mình, khi được hỏi về các tuyên bố của bà Thornton, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh vẫn cam kết thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt nhắm vào Triều Tiên nhưng cũng không tiết lộ chi tiết.

Ngoài ra, ông Lục cũng nhắc lại lời kêu gọi của Bắc Kinh về việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên, bao gồm Triều Tiên đã bị đình chỉ từ năm 2009 và nhấn mạnh rằng, các bên nên quay lại bàn đàm phán càng sớm càng tốt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, quan hệ với Nga "tồi tệ hơn bao...