Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:50 AM (GMT+7)

Mỹ, Trung Quốc đạt tiến triển "chưa từng thấy" trong đàm phán thương mại

authorViệt Anh - Sydney Morning Herald Thứ Bảy, ngày 12/10/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tuyên bố thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc đã bước vào "giai đoạn một", bước đột phá đầu tiên trong các cuộc đàm phán kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa 2 nước nổ ra 18 tháng trước.

   

 my, trung quoc dat tien trien "chua tung thay" trong dam phan thuong mai hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang tiến triển tích cực (Ảnh: AP)

Điều này đã làm tăng thêm hy vọng rằng các nước sẽ đạt được một thỏa thuận cuối cùng, và quan trọng hơn, sẽ khiến thị trường cổ phiếu tăng vọt trong những tháng tới.

Thỏa thuận một phần được công bố vào hôm qua (11.10) sau các cuộc họp tại Washington giữa Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Là một phần của thỏa thuận trên, chính quyền Tổng thống Trump đồng ý hủy bỏ kế hoạch tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn sẽ có hiệu lực vào tuần tới.

Trong khi đó, Trung Quốc sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp trị giá tới 50 tỷ USD và sẵn sàng làm theo các yêu cầu về việc quản lý tiền tệ .

Ông Trump cho biết thỏa thuận trên cũng bao gồm một số điều khoản về sở hữu trí tuệ và sẽ mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty dịch vụ tài chính Mỹ.

"Chúng tôi đã đạt được tiến triển quan trọng đối với thỏa thuận giai đoạn một." Tổng thống Mỹ phát biểu trước báo giới sau cuộc họp tại Nhà Trắng với Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Nhưng nhiều vấn đề mang tính cấu trúc phức tạp nhất vẫn chưa được giải quyết, dẫn đến sự chỉ trích từ những nhân vật diều hâu với Trung Quốc, những người muốn Mỹ giữ một thỏa thuận toàn diện hơn.

Derek Scissors, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, đã mô tả thỏa thuận này "về cơ bản chỉ là một số giao dịch mang tính rẻ mạt".

Dù vậy, các nhà đầu tư đã rất phấn khởi trước tiến triển trên. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã tăng 320 điểm vào hôm qua sau khi tin tức này được công bố.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết các cuộc thảo luận đã "gần như hoàn tất" việc soạn ra một hiệp ước nhằm hạn chế động thái thao túng tiền tệ của Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt...
Lãnh đạo Đức cáo buộc việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là vi phạm...