Thứ Hai, ngày 24/09/2018 09:20 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 09/01/2014 10:51 AM (GMT+7)

Mỹ: Truy tố 106 cảnh sát giả tâm thần chiếm đoạt 400 triệu USD

Hàng loạt cảnh sát và lính cứu hỏa nghỉ hưu tại thành phố New York, Mỹ giả tâm thần nhưng vẫn vô tư công bố ảnh “du hí” trên Facebook vừa bị truy tố vì tội lừa chính phủ để chiếm đoạt 400 triệu USD tiền trợ cấp khuyết tật.

   

Theo cáo buộc của các công tố viên tòa án cho biết, những nhân viên cảnh sát và lính cứu hỏa nghỉ hưu trên khi được kiểm tra tâm thần đều tỏ ra ở một trạng thái rất rối loạn, không kiểm soát được và hầu hết các kịch bản đều được dàn dựng giống hệt nhau.

 my: truy to 106 canh sat gia tam than chiem doat 400 trieu usd hinh anh 1
Khai bị tâm thần vẫn ngang nhiên tung ảnh đi câu cá trên Facebook

Thực tế, những viên cảnh sát đã được huấn luyện về các cách không kiểm soát bộ nhớ, giả vờ lên cơn hoảng loạn y như thực. Nếu ai từng trải qua công tác trong vụ khủng bố ngày 11.9.2001 còn đều khai rằng rất sợ máy bay khi máy bay tới gần tòa nhà chọc trời. Tất cả cũng đều khai mình không thể rời khỏi nhà.

Tuy nhiên, qua điều tra trên các trang Facebook cho thấy, sự tình khác hẳn với những lời khai trên. Trong khi “tự nhận” mình không thể rời khỏi nhà nhưng trên trang Facebook các cán bộ nghỉ hưu này lại đăng rất nhiều hình ảnh dã ngoại với các hoạt động mạnh như lái xe máy, lướt xe trên biển, bay máy bay trực thăng, chơi bóng rổ và đi câu cá.

Những hình ảnh trực tuyến cộng với nội dung các cuộc gọi điện thoại đã được lưu lại và những lời khai bất nhất cũng như những bằng chứng cho thấy nhiều người còn tham gia các công việc cho các công ty ngoài như bảo vệ, huấn luyện võ thuật… đã chứng tỏ đây là một vụ gian lận lớn nhất đối với hệ thống an sinh xã hội cho người khuyết tật của Mỹ.

Ngay sau khi phát hiện sự thật, hôm 7.1.2014, 106 nhân viên cảnh sát và cứu hỏa trên đã bị còng tay đưa vào xét xử tại Tòa án Tối cao của bang ở Manhattan và bị cáo buộc về tội trộm cắp tài sản, ước tính chiếm đoạt khoảng 30 nghìn-50 nghìn USD/năm.

Được biết, chương trình an sinh xã hội cho người khuyết tật của Mỹ bắt đầu từ năm 1988 đến nay chu cấp cho 1.000 người hưởng lợi. Trong số đó có nhiều cán bộ, nhân viên cứu hỏa nhận được lương hưu của Thành phố New York đã bị nghi ngờ lừa Chính phủ liên bang hòng chiếm đoạt khoản tiền lên tới 400 triệu USD.

Theo Văn Biên (theo NY time) (Văn Biên (theo NY time))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel đã vi phạm thỏa thuận với Moscow...