Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:20 AM (GMT+7)

Mỹ tung đặc nhiệm tinh nhuệ Delta tới săn đầu thủ lĩnh IS

authorĐông Dương Thứ Ba, ngày 01/03/2016 16:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ đã tung lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Delta tới để săn lùng và tiêu diệt các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau nhiều tuần bí mật lên kế hoạch chuẩn bị, theo CNN.

   

Một quan chức quân đội Mỹ giấu tên đã xác nhận với CNN rằng, giới chức trách Lầu Năm góc đã mất vài tuần để chuẩn bị cho kế hoạch trên, bao gồm xây dựng một căn cứ an toàn, thiết lập mạng lưới cung cấp tin tình báo cũng tổ chức phối hợp hoạt động với các đơn vị vũ trang Iraq và dân quân người Kurd (Peshmerga) ở nước này. Đây vốn là chiến thuật thường được các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ sử dụng và triển khai tại các khu vực chiến sự.

  my tung dac nhiem tinh nhue delta toi san dau thu linh is hinh anh 1

Lực lượng đặc nhiệm Delta của Mỹ.

Theo CNN, các quan chức Lầu Năm góc hiện vẫn từ chối chính thức xác nhận về chiến dịch tung đặc nhiệm Delta tới săn lùng thủ lĩnh IS ở Iraq. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter dường như đã xác nhận hoạt động trên trong buổi họp báo tại Lầu Năm Góc hôm qua.

"Điều duy nhất tôi sẽ nói là Lực lượng Viễn chinh Nhắm mục tiêu đang ở trong vị trí. Tôi hy vọng họ sẽ trở thành một phần rất hiệu quả trong chiến dịch tăng tốc của chúng tôi", ông Carter cho hay.

Theo ông Carter, Lực lượng Viễn chinh Nhắm mục tiêu nói trên sẽ tiến hành các cuộc đột kích, khống chế người và các địa điểm, giải cứu con tin và tù nhân của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ông cũng nói với các phóng viên rằng, lực lượng tinh nhuệ này của quân đội Mỹ sẽ khiến IS "sợ hãi bị tấn công ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu".

Hiện chưa rõ Mỹ đã tung đặc nhiệm Delta tới khu vực nào của Iraq để săn lùng thủ lĩnh IS cũng như chiến lược của chiến dịch. Tuy nhiên, CNN qua phỏng vấn một số quan chức quân đội Mỹ cho hay, lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Delta có kế hoạch sử dụng lại chiến lược mà các lực lượng hoạt động đặc biệt đã tiến hành tại Iraq và Afghanistan.

Đó là thu thập đủ thông tin tình báo để hoạch định đột kích vào khu nhà và nơi trú ẩn của phần tử khủng bố. Sau đó, từ thông tin thu được trong cuộc đột kích, chẳng hạn như máy tính xách tay hay điện thoại di động, lực lượng sẽ cố gắng tìm hiểu thêm về mạng lưới IS và nhanh chóng tấn công các mục tiêu liên quan.

   my tung dac nhiem tinh nhue delta toi san dau thu linh is hinh anh 2

 Các chiến binh IS.

Chiến lược trên đã tỏ ra rất hiệu quả trong chiến dịch hồi 5.2015, khi đặc nhiệm Delta đột kích vào một căn cứ ở Syria, tiêu diệt tên thủ lĩnh IS khét tiếng tại đây là Abu Sayyaf và bắt sống vợ của y.

Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, các tài liệu thu thập được trong cuộc đột kích tiêu diệt tên Abu Sayyaf cũng như thẩm vấn vợ của hắn đã cung cấp nhiều thông tin tình báo giúp các lực lượng Mỹ tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công IS tiếp theo.  

CNN khẳng định, Mỹ đang đẩy mạnh và tăng cường vai trò của các lực lượng đặc nhiệm trong cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria.

Trước đó, Mỹ chủ yếu sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt các thủ lĩnh IS. Giới quan sát bình luận, việc Mỹ tung lực lượng mặt đất vào chiến dịch chống IS là dấu hiệu cho thấy Washington đang tiến hành các bước đi trực tiếp hơn nhằm tìm diệt những nhân vật quan trọng của IS.

Tuy nhiên, Mỹ hiện chỉ đẩy mạnh chiến lược này ở Iraq do lo ngại những rủi ro khi tiến hành tại Syria. Khác với ở Syria, tại Iraq, đặc nhiệm Mỹ có thể phối hợp và nhận được sự hậu thuẫn của các lực lượng mặt đất địa phương. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định sẽ thực hiện chiến lược trên tại Syria nếu thu thập được đầy đủ thông tin tình báo đáng tin cậy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...