Thứ Hai, ngày 25/06/2018 17:30 PM (GMT+7)

Mỹ ủng hộ Việt Nam về vấn đề Biển Đông

authorHằng Phạm (Theo Bộ ngoại giao, TTXVN) Thứ Hai, ngày 23/11/2015 07:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia) trong hai ngày 21 và 22.11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước Mỹ, Nga, Australia và Indonesia.

   

Mỹ ủng hộ lập trường của Việt Nam về Biển Đông

Tối 21.11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama  bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ.

 my ung ho viet nam ve van de bien dong hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ Obama bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 27 ngày 21.11. Ảnh: Reuters

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ đối tác toàn diện, có hiệu quả với Mỹ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Tổng thống Barack Obama đã nỗ lực phối hợp với lãnh đạo các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương kết thúc thành công đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Mỹ đóng góp tích cực hơn nữa vào việc đảm bảo hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, kể cả ở Biển Đông. Tổng thống Obama cho rằng Mỹ và Việt Nam cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để phê chuẩn và triển khai thực hiện hiệu quả TPP. Mỹ đánh giá cao việc Việt Nam đã hợp tác hiệu quả trong quá trình đàm phán văn kiện này. Về vấn đề Biển Đông, Mỹ ủng hộ lập trường của Việt Nam và cho rằng Việt Nam và các nước ASEAN cần có tiếng nói chung và tăng cường phối hợp giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các thoả thuận khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Tổng thống Barack Obama sớm thăm Việt Nam và Tổng thống Obama đã nhận lời.

Thúc đẩy hợp tác với nhiều nước

Trao đổi với NTNN qua thư điện tử, chuyên gia Mc Mealy  nghiên cứu về quan hệ ASEAN- Mỹ nhận định, việc ra đời Cộng đồng ASEAN là dấu ấn thể hiện sự đoàn kết, thống nhất trong khối này cho dù còn có nhiều sự tác động từ bên ngoài. Cộng đồng ASEAN ra đời không chỉ là khối liên kết về kinh tế vững mạnh mà còn là tường thành vững chắc để giải quyết các vấn đề nóng khác trong đó có các vấn đề tranh chấp lãnh thổ. 

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Medvedev hài lòng với kết quả hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư thời gian qua, đặc biệt là việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, mở ra những cơ hội mới to lớn để thúc đẩy quan hệ song phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Nga, với tư cách là nước đầu tàu của Liên minh kinh tế Á – Âu, sớm phê chuẩn và thúc đẩy các nước thành viên khác để hiệp định có hiệu lực. Để cuộc họp Uỷ ban liên Chính phủ giữa hai nước sắp tới thành công tốt đẹp, hai Thủ tướng nhất trí sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của hai nước tích cực chuẩn bị, thảo luận để thống nhất danh mục các công việc sẽ triển khai trong năm 2016, trong đó có việc thúc đẩy thực hiện các dự án lớn về năng lượng điện hạt nhân, dầu khí, lắp ráp ô tô…

Liên quan đến tình hình Biển Đông, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh để giải quyết hoà bình các tranh chấp, các bên liên quan cần nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

 Sáng 22.11, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ý nghĩa và kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong 60 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1955. Tổng thống Joko Widodo khẳng định chính sách nhất quán của Indonesia thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Indonesia xử lý các vụ việc liên quan đến tàu thuyền và ngư dân Việt Nam trên tinh thần nhân đạo. Tổng thống Indonesia đã nhận lời sớm sang thăm Việt Nam sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuyển lời mời của các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Australia Malcom Turnbull. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Australia tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông, thuỷ sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Australia. Thủ tướng Australia hy vọng các mặt hàng trái xoài và thanh long của Việt Nam sẽ sớm có mặt trên thị trường Australia vào cuối năm nay. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...