Thứ Tư, ngày 20/06/2018 10:33 AM (GMT+7)

Mỹ và đồng minh bàn tính giáng "cú đấm cuối cùng" xóa sổ IS

authorPhương Đăng (theo BBC) Thứ Năm, ngày 21/07/2016 11:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ và các đồng mình trong liên minh quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhất trí về một chiến lược sẽ giáng "cú đấm cuối cùng" để xóa sổ tổ chức khủng bố khét tiếng này.

   

 my va dong minh ban tinh giang "cu dam cuoi cung" xoa so is hinh anh 1

Các lực lượng vũ trang Iraq khởi động chiến dịch tái chiếm Mosul hồi tháng 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã tuyên bố như vậy sau cuộc họp nhằm bàn tính kế hoạch chống IS  tại căn cứ Andrews bên ngoài Washington ngày 20.7.

Theo đó, ông Carter cho biết, liên quân sẽ dồn các chiến binh IS vào 2 thành trì quan trọng nhất của chúng ở Raqqa, Syria, và Mosul, Iraq rồi tổ chức tổng tấn công, tiêu diệt toàn bộ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, việc này không chắc sẽ giúp loại bỏ xu hướng bạo lực của tổ chức này hoặc khả năng kích động các cuộc tấn công khủng bố của chúng ở những khu vực khác. 

Ngoài ra, các nước cũng thảo luận về kế hoạch ổn định khu vực sau khi IS bị đánh bại. IS đã mất phần lớn lãnh thổ của nước này ở Syria và Iraq trong những tháng gần đây nhưng vẫn còn kiểm soát một số thành phố và làng mạc ở hai nước này.

Sau khi chiếm lại Fallujah, quân đội Iraq đã lên kế hoạch chiếm lại Mosul, thành phố lớn thứ 2 của nước này vẫn đang nằm trong tay IS.

Tuần trước, Hoa Kỳ cam kết bổ sung thêm 560 binh sĩ giúp định hình cuộc chiến dành lại Mosul.  

Trong khi đó, Anh cũng tuyên bố sẽ tăng gấp đôi quân nhân, lên tới 500 người để đào tạo lực lượng Iraq và người Kurd chống lại IS.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...