Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:32 AM (GMT+7)

Mỹ vây chặt Trung Quốc với 400 căn cứ quân sự

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Hai, ngày 17/04/2017 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Daily Star, Mỹ đã tròng một sợi thòng lọng hoàn hảo vào cổ Trung Quốc khi vây chặt nước này bằng 400 căn cứ quân sự với hàng nghìn binh sĩ, chiến hạm, máy bay không người lái và vũ khí hạt nhân.

   

 my vay chat trung quoc voi 400 can cu quan su hinh anh 1

Mỹ và Trung Quốc được cho là hoàn toàn có khả năng xảy ra xung đột quân sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về việc hợp tác với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình để "giải quyết vấn đề Triều Tiên" trong cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên của 2 nhà lãnh đạo đầu tháng này.

Tuy nhiên, những căng thẳng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc cho thấy, 2 nước có thể xảy ra xung đột quân sự, xuất phát từ những hiểu lầm nhỏ. Washington mạnh mẽ phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, trong khi Trung Quốc từng tổ chức tập trận nhắm vào các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản. Trong trường hợp chiến tranh xảy ra, theo nhà báo nổi tiếng John Pilger thì Mỹ có nhiều lợi thế hơn Trung Quốc.

 my vay chat trung quoc voi 400 can cu quan su hinh anh 2

Hạm đội tàu chiến Mỹ

Trong bộ phim tài liệu mới của Mỹ, nhà báo Pilger cho biết, Mỹ đã tạo ra khoảng 400 căn cứ bao gồm "các tên lửa, các nhóm tác chiến hải quân, máy bay ném bom hạt nhân, máy bay không người lái..." xung quanh Trung Quốc.

Sự mở rộng quân sự của Mỹ được cho là đã tròng một sợi thòng lọng hoàn hảo vào cổ Trung Quốc.

"Trung Quốc bị bao vây bởi 400 căn cứ quân sự của Mỹ mà một chiến lược gia gọi là "sợi dây thòng lọng. Nhiều căn cứ của Mỹ nằm ở phía trước cửa nhà Trung Quốc, được trang bị tên lửa, các nhóm tác chiến hải quân, máy bay ném bom hạt nhân, máy bay không người lái. Trong khi các tàu chiến của Hải quân Mỹ thường xuyên tuần tra ngay bên ngoài các vùng biển Trung Quốc", ông Pilger  nhấn mạnh. 

Trong khi đó, về phần mình, Bắc Kinh chỉ có một căn cứ ở nước ngoài (so với 1.000 căn cứ Mỹ sở hữu). 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...