Thứ Hai, ngày 21/01/2019 08:45 AM (GMT+7)

Mỹ: Vì sao mới 19 tuổi đã mua được "tử thần" AR-15 bắn chết 17 người?

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Sáu, ngày 16/02/2018 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo quy định, người dân Mỹ phải đủ 21 tuổi mới được mua bia rượu nhưng việc sở hữu súng lại dễ dàng hơn rất nhiều.

   

 my: vi sao moi 19 tuoi da mua duoc "tu than" ar-15 ban chet 17 nguoi? hinh anh 1

Cruz chỉ mới 19 tuổi nhưng đã có súng sát thương cao trong tay.

Sau vụ xả súng đẫm máu ở Mỹ với vũ khí là khẩu súng trường AR-15, nhiều người lại đặt câu hỏi, tại sao thủ phạm dù mới chỉ 19 tuổi lại dễ dàng mua súng tới vậy? Vụ việc xảy ra khiến 17 học sinh thiệt mạng và khiến toàn nước Mỹ rúng động.

Tờ Daily Mail giải thích, mặc dù ở Mỹ 21 tuổi mới có thể mua bia rượu nhưng việc sở hữu súng dễ dàng hơn rất nhiều khi thủ phạm Nikolas Cruz sinh sống ở bang Florida.

Nơi đây quy định rằng phải 21 tuổi mới có thể mua được một khẩu súng ngắn từ một nhà cung cấp chính quy. Tuy nhiên, quy định của bang này cho phép công dân trên 18 tuổi có thể mua súng từ nhà cung cấp không chính quy hoạt động trên mạng hoặc tại các hội chợ súng.

 my: vi sao moi 19 tuoi da mua duoc "tu than" ar-15 ban chet 17 nguoi? hinh anh 2

Một số vũ khí khác tại nhà Cruz.

Kẽ hở luật pháp này đã bị Cruz lợi dụng và kẻ được cho là rất mê súng đạn này đã sở hữu một khẩu súng trường AR-15 với độ sát thương rất cao. Một số bang như Kentucky và Kansas không có chế tài kiểm soát việc sở hữu súng nên chỉ tùy thuộc vào lương tâm của người bán.

Trước đây, FBI từng nhận được thông tin rằng Cruz có ý định tấn công trường cấp 3 cũ nhưng tên này không được đưa vào danh sách giám sát. Gia đình Cruz biết con trai mình mê súng và có một “kho vũ khí” nhỏ tại gia được khóa kĩ càng.

 my: vi sao moi 19 tuoi da mua duoc "tu than" ar-15 ban chet 17 nguoi? hinh anh 3

Cảnh sát kiểm tra khẩu AR-15 của Cruz.

Súng AR-15 là súng trường tấn công phiên bản dân dụng của M16 sau này. Nó có cỡ nòng 5,56mm, nặng hơn 2,8 kg và tầm bắn xa nhất trên 2 km. Tầm bắn hiệu quả của súng AR-15 là khoảng 200 tới 300 m.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...