Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 09:24 AM (GMT+7)

Mỹ xác nhận tên lửa Triều Tiên bắn ra là đạn đạo liên lục địa

authorQuang Minh - CNN Thứ Tư, ngày 05/07/2017 07:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo đánh giá của chuyên gia quân sự, tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới bang Alaska của Mỹ.

   

 my xac nhan ten lua trieu tien ban ra la dan dao lien luc dia hinh anh 1

Mỹ xác nhận tên lửa Triều Tiên bắn ngày 4.7 là đạn đạo liên lục địa.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa lên tiếng chỉ trích hành động thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên và nói rằng “đây là sự leo thang đe dọa nhắm tới Mỹ, đồng minh và các nước trong khu vực cũng như thế giới”.

Ông Rex kêu gọi “các hành động ở phạm vi toàn cầu cần được thực hiện ngay để ngăn chặn thảm họa”. Ngoại trưởng Mỹ nói những quốc gia đang cho phép công nhân Triều Tiên làm việc, hỗ trợ tài chính hoặc quân sự cho Bình Nhưỡng là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an vì đã tài trợ cho một “chính quyền nguy hiểm”.

Ông Rex nhấn mạnh yêu cầu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và khẳng định Mỹ không bao giờ chấp nhận cho Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. Phát ngôn mạnh mẽ của ông Rex xuất hiện ngay khi Triều Tiên vừa tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên của mình.

Một quan chức Mỹ trả lời với đài CNN rằng Mỹ “có niềm tin mạnh mẽ rằng vụ thử ngày 4.7 là tên lửa đạn đạo liên lục địa”. Quan chức này cho biết đây là loại tên lửa 2 tầng, bay xa hơn 900 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Ngay sau vụ phóng, các quan chức cấp cao bộ quốc phòng và ngoại giao Mỹ đã gặp khẩn cấp để bàn thảo các biện pháp cần thiết nhằm xử lý vụ Bình Nhưỡng “khiêu khích”.

Ngày 5.7, Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố diễn tập quân sự chung và bắn tên lửa như một “lời cảnh báo mạnh mẽ” để đáp trả hành động khiêu khích của Triều Tiên.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Hai máy bay Su-24 đã đâm nhau khi đang bay trên vùng biển miền Viễn...
Tổng thống Emmanuel Macron đã thề sẽ giữ lính Pháp ở lại miền đông...