Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:21 PM (GMT+7)

Mỹ: Yêu cầu điều tra khả năng chính quyền Obama nghe lén

authorQuang Minh - NBC Thứ Hai, ngày 06/03/2017 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trump đề nghị Quốc hội Mỹ điều tra sau khi cáo buộc cựu Tổng thống Obama "nghe lén thông tin khi Trump tranh cử vào Nhà Trắng".

   

 my: yeu cau dieu tra kha nang chinh quyen obama nghe len hinh anh 1

Trump cáo buộc Obama lạm dụng quyền lực để nghe lén.

Hôm 4.3, Tổng thống Donald Trump cáo buộc chính quyền Obama nghe lén điện thoại khi Trump là ứng viên tranh cử vào Nhà Trắng. Động thái mới nhất là việc Nhà Trắng yêu cầu thêm thông tin và đề nghị Quốc hội Mỹ mở cuộc điều tra chính thức.

“Hãy suy xét cẩn thận vấn đề này. Nếu nó xảy ra, đây sẽ là bê bối chính trị lớn và nghiêm trọng nhất nước Mỹ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Huckabee Sanders trả lời hãng tin ABC News. “Đây chẳng khác gì vụ Watergate của cựu Tổng thống Nixon”.

Vụ Watergate là một vụ bê bối chính trị trên chính trường Mỹ từ năm 1972 đến năm 1974, dẫn đến việc Tổng thống Richard Nixon khi đó phải từ chức. Vụ việc xảy ra vào thời điểm Chiến tranh Việt Nam khi chính quyền Nixon lạm dụng quyền lực để ngăn cản phong trào phản chiến và lực lượng chính trị đối lập là đảng Dân chủ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho hay Nhà Trắng sẽ không bình luận thêm, chừng nào Quốc hội Mỹ điều tra chính thức. Sean nhấn mạnh Tổng thống Trump muốn điều tra “ủy ban tình báo Mỹ để xem quyền lực của tổ chức này có bị vượt mức cho phép trong năm 2016”.

Nhà Trắng hiện đang giữ thái độ không rõ ràng để biến lời cáo buộc của Trump trở thành yêu cầu Quốc hội điều tra vụ việc. Sáng 4.3, Trump viết trên Twitter rằng ông biết rằng mình đã bị nghe lén khi đang chạy đua vào Nhà Trắng. Ông không đưa ra bằng chứng nào cho tuyên bố này.

Phát ngôn viên của cựu Tổng thống Obama phủ nhận cáo buộc của Trump và nói rằng những thông tin Trump đưa ra là “sai lạc hoàn toàn”. Trong chương trình “Gặp gỡ báo chí”, Giám đốc Trung tâm Tình báo quốc gia James Clapper nói: “Không hề có bất kì hành động nghe lén nào nhằm vào ứng viên tổng thống trong suốt tiến trình tranh cử của ông ấy (Trump)”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...