Thứ Ba, ngày 24/04/2018 02:37 AM (GMT+7)

Myanmar: Đảng cầm quyền thừa nhận thất bại

authorQuang Minh - Reuters Thứ Hai, ngày 09/11/2015 16:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu đã chiếm hơn 70% số phiếu ủng hộ. Dự kiến con số này sẽ còn tăng lên khi kết quả chính thức được công bố.

   

Đảng cầm quyền Myanmar đã thừa nhận thất bại sau cuộc bầu cử diễn ra vào hôm nay (9.11). Lãnh đạo Đảng đối lập Aung San Suu Kyi xuất hiện với niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt sau khi chiến thắng lịch sử đảm bảo cho bà thành lập được một chính phủ mới.

 “Chúng tôi đã thua cuộc”, ông Htay Oo told, quyền chủ tịch đảng Đoàn kết Thống nhất và Phát triển (USDP) trả lời Reuters trong một cuộc phỏng vấn mới đây. Đây là cuộc bầu cử toàn quốc tại quốc gia Đông Nam Á này trong vòng 25 năm qua.

Ban kiểm phiếu sau đó đã công bố kết quả sơ bộ từ cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật. Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) đã giành chiến thắng với hơn 70% tổng số phiếu ủng hộ.

Với quy định phải trên 2/3 số phiếu bầu mới có thể thành lập chính phủ mới, đây được coi là chính quyền dân chủ độc lập đầu tiên của Myanmar kể từ năm 1960.

 myanmar: dang cam quyen thua nhan that bai hinh anh 1

Bà Aung San Suu Kyi sau cuộc bầu cử lịch sử

“Họ phải chấp nhận kết quả dù họ không muốn như vậy”, phát ngôn viên đảng NLD Win Htein trả lời hãng tin Reuters. Ông khẳng định vùng miền trung đông dân và rộng lớn khả năng sẽ chiếm hơn 90% số phiếu thuộc về NLD.

Trong một hình ảnh mới đây trước công chúng, bà Suu Kyi xuất hiện trên ban công trụ sở chính của Đảng NLD ở Yangon, nói ngắn gọn vài lời và yêu cầu mọi người dân hãy bình tĩnh và chờ đợi kết quả chính thức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia quân sự Nga hôm nay sẽ đánh giá các khả năng quốc...
Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm cực thấp của Nga có thể diệt...
Quân đội Syria nói đã bàn giao cho Nga hai quả tên lửa hành trình...