Thứ Hai, ngày 21/10/2019 04:31 AM (GMT+7)

Na Uy: Đi săn tuần lộc vớ được kiếm cổ 1.100 năm tuổi

authorQuang Minh – NY Post Thứ Tư, ngày 13/09/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần đầu tiên một thanh kiếm cổ, niên đại trên 1.000 năm được tìm thấy ở độ cao trên 1.700 mét.

   

 na uy: di san tuan loc vo duoc kiem co 1.100 nam tuoi hinh anh 1

Thanh kiếm cổ vẫn còn nguyên vẹn dù hơn 1.100 năm đã trôi qua.

Dự án Khảo cổ Sông băng tại miền nam Na Uy bất ngờ nhận được một thông báo đáng giá: một người đi săn tuần lộc đã vô tình “vớ” được một thanh kiếm từ thời Viking. Theo đánh giá của giới chuyên môn, thanh kiếm còn nguyên vẹn này có tuổi đời ít nhất 1.100 năm.

Trung tâm khảo cổ địa phương viết: “Đây là kiếm thời Viking và bối cảnh tìm được nó cũng rất đặc biệt. Một người thợ săn phát hiện thanh kiếm này ở độ cao 1.700 mét so với mực nước biển”.

Chuyên gia Lars Pilo từ Hội đồng Khảo cổ Hạt Oppland cho biết “chưa bao giờ có một thanh kiếm Viking được tìm thấy ở độ cao này”. Các nhà khảo cổ sau đó đã cùng thợ săn Einar Ambakk tới khu vực phát hiện kiếm cổ để tìm kiếm thêm một lần nữa. Tuy nhiên, họ không phát hiện thêm bất kì di vật nào.

Chuyên gia Pilo trả lời kênh Fox News rằng thanh kiếm đã nằm trên ngọn núi hơn 1.000 năm qua. “Một thanh kiếm kim loại tồn tại ngần ấy thời gian là điều không tưởng”. Ông cho biết trước đây ông từng tìm thấy một mũi tên sắt có niên đại lâu hơn.

Pilo cho rằng chất lượng của sắt rèn khiến thanh kiếm chịu được tác động ghê gớm của thời gian sau hơn một thiên niên kỷ, bất chấp mưa gió. Lúc tìm thấy, thanh kiếm nằm dưới những tảng đá nhỏ. Điều này giúp nó phần nào chống chọi tốt hơn với thời tiết lạnh và khô trên núi.

Chuyên gia khác từ Dự án Khảo cổ Sông băng cho rằng thanh kiếm bị thất lạc sau một vụ tuyết lở. Rất có thể, chủ nhân thanh kiếm thiệt mạng và nó đã “dạt” tới ngọn núi này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...