Thứ Ba, ngày 16/10/2018 15:33 PM (GMT+7)

Na Uy rút ý định tặng Phần Lan 1 ngọn núi mừng sinh nhật

authorQuang Minh – Guardian Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Món quà sinh nhật là một ngọn núi cao ngất ngưởng cho Phần Lan đã bị thủ tướng Na Uy từ chối vì điều này là vi hiến.

   

 na uy rut y dinh tang phan lan 1 ngon nui mung sinh nhat hinh anh 1

Đỉnh núi Halti có chiều cao hơn 1.300m ở  Na Uy.

Chính phủ Na Uy đã từ chối áp lực của dân chúng khi muốn tặng một đỉnh núi ở nước này cho nước láng giềng Phần Lan. Sắp tới, Phần Lan tổ chức 100 năm độc lập và người dân Na Uy muốn tỏ thiện chí bằng một món quà hết sức đặc biệt.

Năm 2017, Phần Lan tổ chức tròn trăm năm ngày lập quốc. Một nhóm các nhà vận động Na Uy đã kêu gọi tặng đỉnh núi Halti cao 1.361m ở nước này cho quốc gia láng giềng. Ý tưởng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía người dân.

Nếu Na Uy tặng ngọn núi Halti, đây sẽ là đỉnh núi cao nhất ở Phần Lan. Chiến dịch kêu gọi “tặng núi” đã nhận được 17.000 chữ kí của người dân Na Uy. Dù vậy, kế hoạch đầy tham vọng này đã bị chặn đứng.

“Ý kiến tặng núi nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dân”, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nói ngày 14.10. “Tôi rất hoan nghênh ý tưởng này và thấy rằng quan hệ hai nước đang rất tốt. Tuy nhiên, vấn đề biên giới hai bên sẽ gặp nhiều khó khăn pháp lý nếu núi Halti được trao cho Phần Lan”.

Khoản 1 trong Hiến pháp Na Uy quy định vương quốc Na Uy là “không thể chia cắt và tách rời”. Việc tặng núi là một hành động vi hiến.

“Chúng tôi sẽ nghĩ ra cách thức phù hợp hơn để mừng kỉ niệm quốc khánh Phần Lan”, bà Solberg nói. Trước khi giành được độc lập, Phần Lan là một phần lãnh thổ của Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...