Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 01:46 AM (GMT+7)

"Nắn gân" Iran, Anh điều tàu chiến thứ 4 tới Vịnh Ba Tư

authorViệt Anh - Sputnik Thứ Ba, ngày 27/08/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Anh mới đây đã có động thái được cho là gián tiếp “nắn gân” Iran, khi điều động thêm một tàu khu trục nữa tham gia vào liên minh tuần tra hàng hải do Mỹ dẫn đầu trên Vịnh Ba Tư.

   

 "nan gan" iran, anh dieu tau chien thu 4 toi vinh ba tu hinh anh 1

HMS Defender sẽ là cái tên mới nhất gia nhập "bộ tứ" chiến hạm của Anh trên vịnh Ba Tư (Ảnh: Chris Mumby)

Bộ Quốc phòng Anh mới đây đã ra thông báo tàu khu trục HMS Defender sẽ cùng tham gia với 3 chiến hạm khác của Hải quân Hoàng gia nước này, gồm các tàu HMS Duncan, HMS Kent và HMS Montrose, ở khu vực vịnh Ba Tư. Bộ tứ chiến hạm trên sẽ có nhiệm vụ hộ tống các tàu khác được gắn cờ Anh trên vùng biển này.

Tuyên bố trên được đưa ra như một phần trong động thái tham gia của Chính phủ London vào Học thuyết An ninh Hàng hải Quốc tế (IMSC), một liên minh hải quân do Mỹ lập ra nhằm khẳng định mục tiêu đảm bảo an ninh cho các tuyến đường vận chuyển trên Vịnh Ba Tư. Cho đến nay, chỉ có Anh, Úc và Israel là 3 nước duy nhất tham gia vào liên minh này, trong khi những nước còn lại hoặc phớt lờ hoặc đã từ chối tham gia.

Việc hình thành IMSC được Washington công bố trong bối cảnh một tàu chở dầu treo cờ Anh bị chính quyền Iran bắt giữ do bị cáo buộc vi phạm luật hàng hải. Tehran cho biết sẽ mở cuộc điều tra vụ việc chiếc tàu treo cờ Anh này, mang tên Stena Impero, đã tự ý tắt thiết bị dò đường và va chạm với một tàu cá của Iran.

Vụ việc trên xảy ra ngay sau khi chính quyền Gibraltar, một hòn đảo tự trị thuộc lãnh thổ Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ireland, tuyên bố tạm giữ một tàu chở dầu của Iran theo lệnh của Mỹ, vì cho rằng chiếc tàu này đã vi phạm các lệnh trừng phạt của EU khi tự ý vận chuyển dầu đến Syria.

Chính quyền Tehran đã bác bỏ cáo buộc trên từ Mỹ, đồng thời cho biết hành động trên không khác gì một vụ cướp biển. Chiếc tàu của Iran cuối cùng đã được trả tự do vào ngày 15.8 vừa qua, sau hơn 1 tháng bị tạm giữ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
55 năm trước, vào ngày 16/10/1964, Trung Quốc thử nghiệm quả bom...