Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 21:00 PM (GMT+7)

NASA bị sốc vì phát hiện điều đáng sợ này ở Bắc Cực

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Tư, ngày 19/02/2020 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học NASA đã bị sốc khi phát hiện tới 2 triệu điểm nóng đang thải khí nhà kính vào khí quyển trên khắp Bắc Cực.

   

 nasa bi soc vi phat hien dieu dang so nay o bac cuc hinh anh 1

Băng vĩnh cửu ở Bắc Cực đang tan với tốc độ đáng báo động

Máy bay của NASA đã bay khắp Bắc Cực trong một nỗ lực để phân tích các mêtan ở Cực bắc. Những điểm nóng này giải phóng khí mê-tan vào khí quyển, vốn tác động như một loại khí nhà kính làm trầm trọng thêm tình hình biến đổi khí hậu.

NASA đã thực hiện Thí nghiệm Bắc cực dễ bị tổn thương (ABoVE), sử dụng những chiếc máy bay được trang bị máy quang phổ hồng ngoại có thể tìm kiếm các điểm nóng mêtan. Trước sự kinh ngạc của họ, có tới hai triệu điểm nóng này đã được phát hiện.

Ông Clayton Elder thuộc Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA ở Pasadena, California cho biết, khí mê-tan vốn bị nén trong lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực. Nhưng lớp băng đang tan chảy với tốc độ đáng báo động bởi bởi khí hậu ấm lên.

Các nhà khoa học đã tuyên bố lớp băng vĩnh cửu có thể tan chảy mạnh mẽ, dẫn đến sự gia tăng phát thải khí CO2 vào khí quyển trong nhiều thập kỷ và thế kỷ, làm cho hành tinh nóng lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người đầu tiên nhiễm virus corona Covid-19- bệnh nhân số 0 ở Vũ...
Một loại thuốc trị viêm khớp đang được sử dụng để điều trị bệnh...
Chỉ có thể trông mong đại dịch Covid-19 chủng mới nhanh chóng kết...