Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:38 PM (GMT+7)

Nasa chế tạo máy bay "êm như nhịp tim"

authorTrà My - CNN Thứ Ba, ngày 01/03/2016 13:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) NASA công bố hôm 29.2 là đã trao một hợp đồng trị giá 20 triệu USD cho tập đoàn Lockheed Martin để phát triển mẫu thiết kế sơ bộ cho máy bay chở khách “siêu êm”, có thể bay nhanh hơn cả tốc độ âm thanh.

   

 nasa che tao may bay "em nhu nhip tim" hinh anh 1

Mẫu thiết kế máy bay “siêu êm” với tiếng động cơ nhỏ hơn và rẻ hơn các loại máy bay siêu âm trước đây

Các máy bay thử nghiệm thí điểm sẽ sử dụng Công nghệ siêu âm yên tĩnh (Quiet Supersonic Technolygy), viết tắt là QueST, tạo ra một tiếng động nhẹ như "nhịp tim" thay vì các tiếng động cơ ồn ào gây phiền nhiễu của các máy bay siêu âm trước đây.

Đây là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án X-planes của NASA. Mục đích của các máy bay này là giúp khách hàng có được một chuyến bay “xanh hơn, an toàn và êm hơn – cùng với mục đích chung là bay nhanh hơn, xây dựng một hệ thống hàng không hoạt động hiệu quả hơn", Quản trị viên NASA Charles Bolden tuyên bố chính thức ngày thứ 2 ở Sân bay Quốc gia Ronald Reagan Washington ở Virginia, Mỹ.

 nasa che tao may bay "em nhu nhip tim" hinh anh 2

Máy bay "siêu êm" mang đến một chuyến bay xanh hơn, an toàn và êm hơn

Rob Weiss, Phó chủ tịch điều hành của Tập đoàn Lockheed Martin cho biết: "Chúng tôi tự tin rằng giải pháp công nghệ với tiếng động cơ nhỏ này có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu.”

Việc ứng dụng các máy bay siêu âm vào các hoạt động thương mại đã phải chấm dứt khi hãng hàng không British Airways và Air France Concordes ngừng sử dụng vào năm 2003. Họ đã phải chật vật kiếm lợi nhuận sau vụ tai nạn tại Paris vào năm 2000, giết chết 113 người.

Máy bay kiểu này sử dụng nhiều nhiên liệu, yêu cầu những bộ phận đặc biệt và cần được bảo dưỡng cao. Các máy bay siêu âm trước đây cũng đã bị cấm bay trong đất liền vì tiếng động cơ quá lớn.

 nasa che tao may bay "em nhu nhip tim" hinh anh 3

Các chuyến bay “siêu êm” có thể được bắt đầu vào năm 2020

Thế nhưng, sự yêu thích máy bay siêu âm vẫn chưa bao giờ dừng lại. Mỗi tháng lại có một bản thiết kế máy bay siêu âm được cho ra mắt.

Máy bay siêu âm rõ ràng sẽ rút ngắn thời gian đi lại cho vô số các tuyến đường bay trên thế giới.

Tùy thuộc vào nguồn tài trợ, NASA cho biết họ hy vọng việc thiết kế và xây dựng phiên bản máy bay “siêu êm” đầu tiên sẽ hoàn thành trong vài năm tới. Các chuyến bay “siêu êm” có thể được bắt đầu vào năm 2020, cơ quan này cho biết.

Tag:  may bay, sieu em, nasa, my, nhip tim, sieu am   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...