Thứ Ba, ngày 22/10/2019 13:10 PM (GMT+7)

Nasa công bố những bức ảnh thú vị về vũ trụ sau 60 năm khám phá

authorLê Trang Thứ Ba, ngày 24/09/2019 10:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NASA vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 vào năm ngoái và 20/7 vừa qua là kỷ niệm 50 năm tổ chức này thành công trong việc lần đầu đặt chân lên mặt trăng.

   

Một trong những việc làm được coi như nhiệm vụ trong nhiều thập kỷ khám phá khoa học của NASA là công bố miễn phí những bức ảnh đẹp tuyệt vời về vũ trụ.

Khoảng 400 bức ảnh, bao gồm cả những bức ảnh chưa từng được công bố, đã được xuất bản trong cuốn “Kho lưu trữ của NASA: 60 năm trong không gian” – một kỷ vật để lưu truyền về sau.

 nasa cong bo nhung buc anh thu vi ve vu tru sau  60 nam kham pha hinh anh 1

Trung tâm kiểm soát Mercury tại Cape Canaveral, tại đó bảy không gian của con người được giám sát trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 1961 đến tháng 3 năm 1965

Theo tác giả và biên tập viên của cuốn sách, Piers Bizony tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ban đầu NASA không có ý định giữ một bộ sưu tập hình ảnh chi tiết như vậy. "Bộ ảnh không thực sự là một trong những ưu tiên hàng đầu. Thậm chí những đề xuất hồi đầu chỉ là đưa lên con tàu hình kén không có cửa sổ - Mercury. Tuy nhiên chính những nhà phi hành gia đã mang theo máy ảnh Hasselblad để xem họ sẽ nhận được gì.

"NASA đã không thực sự lên kế hoạch cho việc này, nhưng họ nhận ra rằng hình ảnh là một phần rất quan trọng khi muốn truyền tải thông điệp", ông nói thêm, "và họ khi trở lại Trái đất họ vẫn muốn xem những gì đang diễn ra ở đó."

 nasa cong bo nhung buc anh thu vi ve vu tru sau  60 nam kham pha hinh anh 2

Hình ảnh mặt trăng được chụp bởi tàu vũ trụ Cassini từ sao Mộc, công bố năm 1997

Máy ảnh của nhà sản xuất Thụy Điển, Hasselblad, đã được sử dụng trong một số nhiệm vụ lịch sử của NASA, bao gồm cả  đưa len tau  Apollo 11, hạ cánh trên mặt trăng. Đặc biệt, hầu hết các bức ảnh từ chiếc máy ảnh này - bao gồm cả những bức ảnh trở thành biểu tượng hiện nay – không có cái nào ghi lại hình ảnh của người đàn ông đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, Neil Armstrong, mà chỉ có người thứ hai, Buzz Aldrin.

"Thật tình cờ là Armstrong cầm máy ảnh trong hầu hết thời gian tại đó," Bizony nói. "Vì vậy, mặc dù Buzz Aldrin không được ghi nhận là người đàn ông đầu tiên lên mặt trăng, nhưng hình ảnh của anh ấy lại đại diện cho thành tích tuyệt vời đó."

 nasa cong bo nhung buc anh thu vi ve vu tru sau  60 nam kham pha hinh anh 3

Hình ảnh bàn chân của Buzz Aldrin trên mặt trăng. Có vẻ như dấu chân vẫn còn nguyên vẹn, vì mặt trăng không có bầu khí quyển hay mưa làm mờ nó

Kính thiên văn vũ trụ Hubble là cũng mang lại nhiều hình ảnh đáng kinh ngạc khác, mặc dù trong cuộc họp báo lần đầu tiên vào năm 1990, những bức ảnh được gửi về đều bị mờ do lỗi với gương chính (nó đã được sửa năm năm sau vào một nhiệm vụ đặc biệt 11 ngày).

Người kế nhiệm của Hubble, Kính viễn vọng Không gian James Webb, dự kiến ra mắt vào năm 2021, sau nhiều lần trì hoãn.

"James Webb sẽ hoạt động ở một khoảng cách rất xa so với Trái đất và trong trường hợp có sự cố, các phi hành gia sẽ ko dễ dàng xử lý nó", Bizony nói. "Đó là lý do tại sao mọi người cần chr trọng về việc đưa nó vào thử nghiệm trước khi nó ra mắt."

 nasa cong bo nhung buc anh thu vi ve vu tru sau  60 nam kham pha hinh anh 4

Phi hành gia Dave Scott chụp ảnh trái đất từ con tàu Apollo năm 1969

James Webb sẽ mạnh hơn nhiều so với Hubble (gương chính của nó lớn hơn nhiều), và nó sẽ là đại diện cho những tiến bộ công nghệ trong gần ba thập kỷ. Theo thời gian, công nghệ hình ảnh được sử dụng trên tàu thăm dò và kính viễn vọng của NASA đã được cải thiện rất nhiều, mặc dù về mặt bản chất cơ quan này thường đưa các thiết bị lỗi thời vào thám hiểm không gian.

"Ngay cả tàu thăm dò không gian mang công nghệ hiện đại nhất của NASA cũng đang sử dụng công nghệ từ 10 năm trước, bởi vì phải mất 10 năm để phát triển và xây dựng một chương trình không gian phức tạp," Bizony nói.

 nasa cong bo nhung buc anh thu vi ve vu tru sau  60 nam kham pha hinh anh 5

Phi hành gia Ed White, được chụp bởi chỉ huy Jim McDivitt, vào tháng 6 năm 1965 trên tàu Gemini 4,  phi thuyền nhiệm vụ đầu tiên của NASA

"Nhưng phải nhìn lại rằng, chúng ta đã đi từ những ngày đầu tiên với những bức ảnh đen trắng, độ phân giải vài pixel, đến những hình ảnh có độ phân giải cực cao mà chúng ta đang nhận được từ bề mặt Sao Hỏa ngày nay.”

"Bạn có thể thấy sự hiểu quả của những tiến bộ công nghệ, và sẽ kinh ngạc khi nhìn những hình ảnh vô cùng rõ nét. Tưởng như là Sao Hỏa đang ở ngay trước mắt chúng ta."

NASA đã không đưa ra thêm một chương trình nào nữa có khả năng điều khiển tàu vũ trụ kể từ khi của hạm đội tàu con thoi kết thúc chuyến đi của mình vào năm 2011. Hiện nay các chuyến đi xuất phát từ Trạm vũ trụ quốc tế đã được Nga vận hành bằng tàu vũ trụ Soyuz của họ.

 nasa cong bo nhung buc anh thu vi ve vu tru sau  60 nam kham pha hinh anh 6

Một bức ảnh được chụp vào ngày 5 tháng 8 năm 2015 trên Sao Hỏa

"NASA không thể chắc chắn điều gì về tương lai," Bizony nói. "Họ đã cố gắng nói về việc đưa con người lên Sao Hỏa trong một thời gian dài. Nhưng sự thật là: Điều đó là không thể trong thế hệ hiện tại, bởi vì chúng ta thực sự không biết cách giải quyết nhiều vấn đề đi kèm theo với đó. "Liệu chúng ta có đủ tiền bạc để đưa con người lên mặt trăng? - tôi không chắc chắn."

 nasa cong bo nhung buc anh thu vi ve vu tru sau  60 nam kham pha hinh anh 7

Phi công chỉ huy tàu Apollo 11 Michael Collins kiểm tra Phòng thí nghiệm tiếp nhận mặt trăng của NASA tại Trung tâm tàu vũ trụ có người lái ở Houston

Nhiều bức ảnh của NASA đã làm nên lịch sử, nhưng có một bức ảnh - có lẽ hơn bất kỳ bức ảnh nào khác - đã mang đến cho chúng ta một số viễn cảnh về vũ trụ.

"Mọi người trên trái đất đều nói: Nếu chúng tôi thấy mặt trăng, chúng tôi đang bay quanh nó. Và vì vậy chúng tôi sẽ chia sẻ quan điểm đó"

 nasa cong bo nhung buc anh thu vi ve vu tru sau  60 nam kham pha hinh anh 8

Hình ảnh trái đất được nhìn thấy bởi phi hành đoàn Apollo 17 đang du hành về phía mặt trăng, được gọi là "Blue Marble”

"Điều quan trọng là con người thấy được hình ảnh Trái đất này trôi nổi trên một màu đen vô hạn tuyệt đối."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ nhất trong vụ án của Lý Khải...
Nổi tiếng là vị hoàng đế trăng hoa, chơi bời bậc nhất lịch sử Trung...
Sau 5 tháng mất tích bí ẩn, nữ người mẫu xinh đẹp, nóng bỏng...