Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:01 AM (GMT+7)

NATO dè chừng trước sức mạnh quân sự Nga

authorDuy Anh (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 04/05/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu Philip Breedlove tuyên bố rằng, quân đội Nga đang phát triển, rèn luyện và thích ứng nhanh với thực tế hiện đại.

   

Trả lời phỏng vấn của Wall Street Journal vị đại diện Liên minh tuyên bố rằng nếu năm 2008, "chỉ quân đội Gruzia rất nhỏ cũng đẩy được quân đội Nga vào tình thế khó khăn", thì đến năm 2014 sự can dự vào Crimea đã cho thấy rằng lực lượng vũ trang Nga kịp trải qua những chuyển biến đáng kể..

"Tôi nghĩ rằng từ " bất ngờ "sẽ là quá mạnh, nhưng rõ ràng là Nga đang cải thiện quân đội của họ một cách tổng thể", ông Philip Breedlove nhận định. Ông Breedlove cũng nói thêm rằng, Nga kiên trì với lập trường muốn giao tiếp bình đẳng.

Trước đó ông Philip Breedlove cũng tuyên bố rằng, Mỹ đang dùng chưa đủ phương tiện để ngăn chặn mối đe dọa dường như xuất phát từ Nga. Theo ý kiến ​​của ông Breedlove, Washington cần phải tập trung chú ý vào "sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Moscow".

 nato de chung truoc suc manh quan su nga hinh anh 1

NATO đang dè chừng sức mạnh quân sự Nga. Ảnh Sputnik

Wall Street Journal nhận xét rằng qua những phát biểu trên có thể thấy ý tưởng tăng cơ số binh sĩ và trang thiết bị của NATO tại các nước vùng Baltic và Đông Âu chính là của tướng Breedlove.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trước đó cũng cho rằng, NATO đang cân nhắc luân phiên triển khai 4 tiểu đoàn quân tại các cuộc gia thành viên ở Đông Âu, theo đề xuất mới nhất của các đồng minh nhằm bảo vệ những nước này trước những thách thức từ Nga. 

Theo ông Carter, tính toán của NATO bao gồm việc triển khai 4 tiểu đoàn tới các nước thành viên của liên minh quân sự này ở khu vực Baltic và Ba Lan.

Tờ "The Wall Street Journal" cũng cho hay, NATO có thể sẽ triển khai tổng số khoảng 4.000 quân trong khuôn khổ kế hoạch nêu trên. 

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax ngày 4.5 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Sergei Shoigu biết, Nga sẽ bổ sung thêm 3 sư đoàn quân đội để chống lại sức mạnh ngày càng gia tăng của NATO.

Những sư đoàn này sẽ được thành lập trước cuối năm nay và triển khai dọc các khu vực biên giới phía Tây và phía Nam của Nga. Ông Shoigu được dẫn lời nhấn mạnh: "Bộ Quốc phòng đã thông qua một loạt biện pháp nhằm chống lại sức mạnh ngày càng tăng của các lực lượng NATO ở gần biên giới Nga". 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...