Thứ Ba, ngày 22/05/2018 05:30 AM (GMT+7)

NATO điều 3 cánh quân tới biên giới Nga, Putin lập tức đáp trả

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 15/06/2016 10:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng chiến đấu của toàn bộ lực lượng vũ trang nước này ngay sau khi Anh, Mỹ, Đức tiến gần đến kế hoạch điều thêm 3 cánh quân tới sát sườn Nga để răn đe.

   

  nato dieu 3 canh quan toi bien gioi nga, putin lap tuc dap tra hinh anh 1

Lễ diễu cờ của các nước thuộc khối quân sự NATO tham gia tập trận ở Ba Lan vào tháng 6.2015.

Cụ thể, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Warsaw, 3 cường quốc quân sự lớn nhất của NATO là Anh, Đức, Mỹ tuyên bố mỗi nước sẽ chỉ huy một tiểu đoàn dọc sườn phía đông để ngăn chặn bất kỳ hành động phô trương lực lượng nào tương tự như đợt Nga điều quân ở Crimea năm 2014.

"Anh sẽ chỉ huy một trong các tiểu đoàn. Việc này gửi đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm của chúng ta trong việc bảo vệ các nước Baltic và Ba Lan đối phó với sự gây hấn từ Nga”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố tại Hội nghị các bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels, Bỉ.

Ông Michael cho biết thêm rằng, Anh sẽ triển khai 700 binh sĩ tới vùng Baltic và Ba Lan.

Việc triển khai các tiểu đoàn trên nằm trong kế hoạch răn đe mạnh mẽ hơn của NATO nhắm vào Nga, dự kiến được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Warsaw, Ba Lan vào ngày 8.7. Kế hoạch bao gồm luân chuyển binh sĩ, bố trí trang thiết bị và lập một lực lượng cơ động cao.

NATO kỳ vọngkế hoạch phức tạp này có thể ngăn cản Nga "thực hiện kiểu chiến dịch từng dùng để sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 2.2014, khiến các đồng minh (của NATO) ở phía đông lo sợ".

Đức và Mỹ cũng tuyên bố sẽ điều binh sĩ tham gia lực lượng mới, bao gồm các đơn vị phản ứng nhanh rất mạnh của NATO với quân số lên tới 40.000.

Ngoài ra Mỹ còn cung cấp một lữ đoàn thiết giáp, có khoảng 5.000 quân nhân, và trang thiết bị.

Đức, Mỹ, Anh dường như điều quân tương ứng đến Litva, Ba Lan và Estonia, luân chuyển từ 6 đến 9 tháng. Các quốc gia khác thuộc NATO nhận trách nhiệm chỉ huy, theo nhiều nguồn tin ngoại giao. Canada dự kiến chỉ huy tiểu đoàn thứ 4 ở Latvia, Pháp sẽ đóng góp khoảng 250 binh sĩ.

Về phần mình, Nga coi kế hoạch trên là hành động thù địch, và đe dọa tới hòa bình tại khu vực Trung Âu. Đại sứ Nga tại NATO cảnh báo động thái trên sẽ đe dọa hòa bình ở trung tâm châu Âu. 

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành các cuộc diễn tập để kiểm tra khả năng sẵn sàng nhanh chóng huy động lực lượng của quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các cuộc diễn tập nói trên đã bắt đầu từ ngày 14.6 và sẽ kéo dài trong một tuần nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng của các đơn vị quân dự bị và các kho vũ khí.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Việc Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được bổ...