Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:19 PM (GMT+7)

NATO dồn quân đối phó Nga nhiều nhất lịch sử

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 14:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sắp tới, NATO sẽ dồn quân tới Đông Âu với số lượng nhiều nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh trong một động thái chống Nga mạnh mẽ.

   

 nato don quan doi pho nga nhieu nhat lich su hinh anh 1

Số quân sắp tới ở Đông Âu sẽ nhiều nhất kể từ Chiến tranh Lạnh (Ảnh minh họa).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố trong cuộc họp 2 ngày bắt đầu từ 20.5 rằng “sẽ giải quyết mọi vấn đề quan trọng” và đạt được dấu mốc mới cho hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 7 này ở Ba Lan.

Theo đó, lãnh đạo các nước trong khối NATO sẽ lên kế hoạch dồn quân nhiều hơn tới vùng Đông Âu trong một phần của chiến lược “ngăn chặn và đối thoại”.

Lithuania, Estonia, Latvia, Ba Lan, Romania, Bulgaria đã được khối NATO khẳng định sẽ không bị “bỏ rơi” nếu một kịch bản như khủng hoảng Ukraine tái diễn.

Ông Stoltenberg trả lời phóng viên: “Chúng tôi sẽ bàn thảo cách thức NATO có thể làm để bảo vệ sự ổn định khu vực, đồng thời đối phó với một nước Nga ngày càng cứng rắn nhằm tìm ra đối trọng giữa phòng thủ và đối thoại”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có mặt tại phiên họp ở Brussels cho biết NATO đang xây dựng một khối phòng thủ vững chắc ở bờ đông và thúc giục các thành viên gia tăng chi tiêu quốc phòng. Ông Kerry nói: “NATO cần tăng cường khả năng phòng vệ thông qua sự hiện diện quân sự vững mạnh hơn”.

Moscow nói rằng động thái của NATO chỉ là màn kịch nhằm che đậy kế hoạch xâm chiếm biên giới nước này. Trước đó, Washington đã khởi động hệ thống lá chắn tên lửa Aegis đặt ở Romania.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine mà các quốc gia phương Tây cho rằng chính Nga can thiệp, NATO đã cắt đứt mọi hợp tác với Nga và chỉ để lại một cách liên lạc duy nhất mang tên Hội đồng Nga-NATO (NRC).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...