Thứ Ba, ngày 23/04/2019 13:09 PM (GMT+7)

NATO ném đá giấu tay phía sau Ukraine

authorDuy Anh(Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 04/04/2019 20:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bằng cách tăng sự hiện diện quân sự ở khu vực Biển Đen, NATO đang đẩy chính quyền Ukraine tới những hành động khiêu khích mới, điều này được nêu trong bình luận của Bộ Ngoại giao Nga nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập liên minh.

   

 nato nem da giau tay phia sau ukraine hinh anh 1

“Sau khi quân sự hóa vùng đông bắc châu Âu, là vùng bình yên về mặt quân sự trước đây, NATO quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự trên sườn Biển Đen. Tất cả các thành phần: trên không, trên đất và trên biển đang được củng cố.  Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO tuyên bố rằng, bước đi này nhằm mục đích  "đảm bảo cho việc đi lại trên biển của tàu bè Ukraine”, nghĩa là đẩy Kiev đến những khiêu khích mới",  trích nội dung tài liệu bình luận.

NATO vẫn ý thức được rằng, hơn bao giờ hết khối liên minh quân sự này phải đối mặt với nhiều mối đe dọa cùng lúc, đứng đầu trong số này có lẽ vẫn là nước Nga. Cho nên, các nước NATO dự trù công bố một loạt biện pháp tăng cường các hoạt động giám sát trên biển và trên không trong khu vực Hắc Hải, đặc biệt là nhằm "tăng cường an ninh chung quanh eo biển Kerch", cửa ngõ giữa Biển Đen và Azov. Biện pháp này do chính đại sứ Mỹ bên cạnh NATO thông báo và đã lập tức khiến Nga phẫn nộ.

Ngày 25.11.2018, ba tàu của Hải quân Ukraine Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraine bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp...