Thứ Hai, ngày 09/12/2019 02:09 AM (GMT+7)

NATO nên vui mừng vì Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, vì sao?

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 15/07/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) NATO nên hạnh phúc vì sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, bởi chính thành viên Thổ Nhĩ Kỳ đã làm cho NATO trở nên mạnh hơn.

   

 nato nen vui mung vi tho nhi ky mua s-400 cua nga, vi sao? hinh anh 1

Hệ thống phòng không rồng lửa S-400.

"Việc mua hệ thống phòng không S-400 sẽ ảnh hưởng đến NATO. Liên minh nên hạnh phúc về điều đó .... Thổ Nhĩ Kỳ, đã nhận được S-400, sẽ trở nên mạnh hơn trong lĩnh vực an ninh của mình, ai cũng sẽ mạnh hơn? Điều này cũng củng cố liên minh”, Tổng thống Thổ nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi hợp đồng mua lại hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là quan trọng nhất trong lịch sử nước này.

“Bởi vì nó không chỉ là logic của thị trường. Sự hợp tác này, quá trình chuyển đổi sang hợp tác sản xuất này. Và sau quá trình này, chúng ta có thể nói với Nga về S-500. Chúng ta không chỉ nghĩ về ngày hôm nay, chúng ta phải nghĩ xa cho tương lai”,  người đứng đầu nhà nước nói trên kênh truyền hình Haberturk.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng với sự giúp đỡ của S-400, Ankara không chuẩn bị cho các hành động quân sự, mà chỉ cố gắng đảm bảo an ninh quốc gia.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không mới nhất của Nga, S-400 đã gây ra vụ bê bối quốc tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ: Washington yêu cầu từ bỏ thỏa thuận và đổi lại mua tổ hợp Patriot Mỹ. 

Mỹ và các nước NATO khác lo ngại rằng nếu Ankara sở hữu cả S-400 của Nga lẫn chiến đấu cơ F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ thì radar của hệ thống Nga sẽ học được cách tính toán và theo dõi những máy bay này. Trong tương quan đó,  ngày 28/6, Thượng viện Mỹ đã cấm bán F-35 cho Ankara. Sau đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ giải thích với Lầu Năm Góc rằng quyết định mua các hệ thống phòng không của Nga gắn với mối đe dọa nghiêm trọng về tên lửa và đường không của đất nước.

Tag:  S-400, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, NATO   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vật thể bí ẩn kỳ lạ, không thể giải thích được vừa lộ ra sau...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...
Máy bay của Malaysia Airlines MH370 rất có thể đã bị rơi ở...