Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 17:58 PM (GMT+7)

NATO nói về khả năng can thiệp quân sự ở Biển Đông

authorThanh Minh Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) NATO sẵn lòng ủng hộ các nước ở khu vực Biển Đông muốn phát triển khả năng quốc phòng.

   

 nato noi ve kha nang can thiep quan su o bien dong hinh anh 1

Tuy nhiên, NATO sẽ không can thiệp quân sự vào các tranh chấp Biển Đông vì không có ‘cơ sở pháp lý’ để làm như vậy, Đại Tướng Petr Pavel, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết.

Ngày 3.6,  khi sang Singapore tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 15, ông Pavel nhấn mạnh ‘Chúng tôi cố gắng giữ cho hoạt động của mình khoanh vùng trong khu vực và không can thiệp vào các vấn đề của các khu vực khác”.

“Chúng tôi sẽ theo dõi cẩn trọng hơn về những tuyên bố của Trung Quốc và di chuyển trong vùng Biển Đông bởi vì chúng tôi không rõ ràng về những ý định của Trung Quốc ... Nhưng chúng tôi sẽ hỗ trợ bất kỳ giải pháp khu vực dựa trên các cuộc đàm phán chính trị và ngoại giao", ông Pavel nói thêm.

Tuy nhiên, ông cho biết liên minh quân sự gồm 28 nước chủ yếu là Châu Âu và Bắc Mỹ này sẵn lòng ủng hộ các nước ở khu vực Biển Đông muốn phát triển khả năng quốc phòng, chia sẻ thông tin tình báo và cách thực hành tốt nhất về an ninh hành hải.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO cũng đồng thời thúc giục các bên liên quan tuân thủ các luật lệ và quy chuẩn quốc tế trong tranh chấp Biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người cha triệu phú đã gây sốc khi tổ chức một bữa tiệc sinh...
Không chỉ có thành tích bóng đá đáng nể, Iraq còn là một quốc gia...
Các dấu hiệu dưới ngọn núi Mantap của Triều Tiên bao gồm hoạt động...