Thứ Năm, ngày 20/09/2018 16:08 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/05/2014 09:20 AM (GMT+7)

NATO tập trận lớn kỷ lục ngay "sát sườn" Nga

NATO vừa khởi động cuộc tập trận lớn chưa từng có với 6.000 binh sĩ mang tên Bão táp mùa xuân kéo dài 3 tuần tại Estonia, gần biên giới với Nga trong bối cảnh căng thẳng Ukraine không ngừng leo thang.

   
Theo hãng tin RT, lần đầu tiên, một nhóm nghiên cứu an ninh mạng của Pháp tham gia cuộc tận trận này.

“Cuộc tập trận Bão táp mùa xuân năm nay bao gồm một số lượng kỷ lục quân số đồng minh. Cuộc tập trận có sự tham gia của binh sỹ Hà Lan, Latvia, Mỹ cũng như Lithuania”, Bộ Quốc phòng Estonia ra tuyên bố cho biết.

Ngoài ra, cũng như năm ngoái, cuộc tập trận năm nay vẫn có sự tham gia của các binh sỹ Bỉ.Ba Lan cũng phái 3 máy bay tấn công Sukhoi Su-22 tới tham gia cuộc tập trận và triển khai một đơn vị phòng thủ tên lửa SA-8 bảo vệ căn cứ không quân gần Tallinn và không phận xung quanh.
6.000 binh sĩ NATO đang tham gia cuộc tập trận Bão táp mùa xuân với quy mô lớn kỷ lục tại
6.000 binh sĩ NATO đang tham gia cuộc tập trận Bão táp mùa xuân với quy mô lớn kỷ lục kéo dài 3 tuần tại Estonia. Ảnh: Reuters.

Cuộc tập trận Bão táp mùa xuân được tổ chức thường niên ở những vùng khác nhau của Estonia từ năm 2003.

Năm nay, cuộc tập trận được tổ chức tại 5 trong tổng số 15 tỉnh của Estonia, bao gồm các vùng miền Nam và Đông Nam, giáp giới Nga. Cuộc tập trận dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 23.5.

Trước đó, Anh, Pháp, Mỹ đã triển khai binh sỹ tới vùng Baltic từ ngày 29.4 - một tuần trước cuộc tập trận ở Estonia. Một ngày trước đó, khoảng 150 quân nhân của không quân Mỹ đặt chân xuống sân bay không quân Amari trên một máy bay vận tải quân sự. Khi cuộc tập trận kết thúc, lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ lưu lại Estonia ít nhất là cho tới cuối năm nay.

Trong bối cảnh căng thẳng ở Ukraine leo thang, Anh và Pháp cũng đã triển khai chiến đấu cơ tới Lithuania và Ba Lan nhằm củng cố khả năng phòng không của NATO trong khu vực Baltic.

Nga xem sự tăng cường sự hiện diện của các lực lượng NATO gần biên giới nước này là “khiêu khích” và cho rằng động thái này sẽ phản tác dụng, không giúp hạ nhiệt căng thẳng tại Ukraine.
Theo Phương Đăng (theo RT) (Phương Đăng (theo RT))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...