Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 11:21 AM (GMT+7)

NATO: Thế giới đang ở thời điểm nguy hiểm nhất

authorĐăng Nguyễn - Guardian Thứ Bảy, ngày 09/09/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra cảnh báo mạnh mẽ trong bối cảnh Nga huy động 100.000 binh sĩ áp sát biên giới các nước châu Âu.

   

 nato: the gioi dang o thoi diem nguy hiem nhat hinh anh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong chuyến thăm đến căn cứ quân sự ở Estonia.

"Thế giới ngày càng khó lường, và ngày càng khắc nghiệt bởi chúng ta phải đối mặt với quá nhiều thách thức", Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói trong chuyến thăm đến căn cứ quân sự Estonia, cách biên giới Nga khoảng 120km.

"Chúng ta đang phải đương đầu với phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Triều Tiên, chúng ta phải đối phó với những kẻ khủng bố, tình hình bất ổn, và chúng ta có một nước Nga ngày càng quyết đoán hơn", ông Stoltenberg nói. "Đó là một thế giới nguy hiểm hơn nhiều".

Tuyên bố của ông Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh NATO đã đưa 4 nhóm chiến đấu đến Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan, hình thành nên lực lượng tiên phong bảo vệ biên giới phía đông.

 nato: the gioi dang o thoi diem nguy hiem nhat hinh anh 2

Cuộc tập trận lớn nhất lịch sử của Nga sát khu vực tây Âu sẽ diễn ra vào ngày 14.9 tới.

Ông Stoltenberg nói việc triển khai quân đội "phòng thủ" nhằm gửi thông điệp tới Nga rằng, tấn công vào một đồng minh của NATO đồng nghĩa tấn công toàn bộ liên minh quân sự này.

Vào tuần tới, quân đội Nga sẽ tập trận quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Ước tính 100.000 binh sĩ, nhân viên an ninh, quan chức dân sự tham gia tập trận mà quan sát viên NATO không được phép tham dự.

“Nga nói tập trận chỉ có 13.000 quân. Nhưng chúng tôi nhận được thông tin rằng lực lượng tham gia tập trận lớn hơn con số này gấp 10 lần. Đó là điều đáng lo ngại”, ông Stoltenberg nói.

Theo Tổng thư ký Stoltenberg, NATO luôn công khai các hoạt động diễn tập quân sự nhưng kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Nga lại “không muốn cho quan sát viên quốc tế đến quan sát tập trận”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Syria tuyên bố sẽ trả thù cái chết của hơn 20 binh sĩ bị...
Trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nước Mỹ sẽ không bao...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev...