Thứ Hai, ngày 18/02/2019 17:51 PM (GMT+7)

NATO thống nhất phương án đáp trả đề phòng Nga xâm lược

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Tư, ngày 11/07/2018 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà lãnh đạo quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ ký thỏa thuận giảm đáng kể thời gian vận chuyển quân, xe tăng, đạn dược qua các nước thành viên để đối phó với mối đe dọa từ Nga.

   

 nato thong nhat phuong an dap tra de phong nga xam luoc hinh anh 1

NATO muốn tăng khả năng phản ứng nhanh đề phòng Nga xâm lược.

Theo Daily Mail, thỏa thuận mới sẽ nhằm làm giảm thời gian các chỉ huy quân sự phải chờ đợi để đưa xe tăng, binh sĩ, đạn dược qua quốc gia đồng minh. Khoảng thời gian này hiện lên tới 40 ngày và sẽ giảm còn 5 ngày.

Lãnh đạo các quốc gia thuộc 27 nước thành viên NATO sẽ ký thỏa thuận khi họ gặp nhau tại Brusssels vào ngày mai để thảo luận về các vấn đề an ninh.

Ank Bijleveld, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan là người kêu gọi ký thỏa thuận, nói đây là thông điệp rõ ràng của NATO nhằm bảo vệ chủ quyền biên giới.

Nhưng bà Bijleveld muốn càng đồng minh cam kết vững chắc hơn nữa, bởi Nga có thể tung ra đòn đánh bất ngờ nhanh hơn nhiều so với những gì NATO dự đoán.

 nato thong nhat phuong an dap tra de phong nga xam luoc hinh anh 2

Đoàn xe quân sự Mỹ mất hàng chục ngày để di chuyển từ nơi tập trận trở về căn cứ ở Đức.

Bà Bijleveld muốn tạo “khối quân sự Schengen”, trong đó xe tăng và binh sĩ có thể di chuyển không giới hạn, không bị ngăn cản, giống như cách mà người dân châu Âu đi qua các quốc gia trong khối.

Hiện tại, các chỉ huy NATO phải chờ cấp giấy thông hành khi đi qua các quốc gia đồng minh.

Juri Luik, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia nói việc cấp giấy thông hành không phải là vấn đề trong các cuộc tập trận vì đây là hoạt động chuẩn bị từ trước.

 nato thong nhat phuong an dap tra de phong nga xam luoc hinh anh 3

Nga gây căng thẳng với phương Tây kể từ khi sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Nhưng NATO cần phải sẵn sàng đáp trả tình huống khẩn cấp, ví dụ như đợt tấn công xuất phát từ Nga. “Hy vọng thỏa thuận sẽ được ký. Xe tăng và binh lính của đồng minh không phải chờ đợi ở biên giới chỉ để xin giấy thông hành”.

Bên cạnh đó, NATO dự kiến cũng thảo luận về mức chi tiêu quốc phòng. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố rằng các nước đồng minh không đáp ứng mức chi tiêu tối thiểu để san sẻ cùng Mỹ.

Ông Trump thậm chí còn yêu cầu các nước đồng minh trả tiền nếu không Mỹ có thể rời NATO. Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Phần Lan vào ngày 16.7.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Trái tim tôi tan nát vì hai người này”, một người bạn của Nguyễn...
Không có bất cứ hoạt động gì ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, trong...
Ukraine đã mất 2.945 binh sĩ trong toàn bộ thời gian hoạt diễn ra...