Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 02:50 AM (GMT+7)

NATO tức giận vì Nga cấm xem tập trận lớn nhất lịch sử

authorQuang Minh – Guardian Thứ Năm, ngày 07/09/2017 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga khẳng định chỉ có 1,2 vạn lính tham gia tập trận trong khi con số NATO đưa ra là 13 vạn.

   

 nato tuc gian vi nga cam xem tap tran lon nhat lich su hinh anh 1

NATO bị "cấm cửa" vì không được xem cuộc tập trận Zapad.

NATO đã lên tiếng chỉ trích Nga sau khi quốc gia này từ chối cho liên minh quân sự châu Âu quan sát cuộc tập trận Zapad lớn nhất lịch sử. Cuộc tập trận này dự kiến diễn ra vào tuần sau với sự tham gia của 10-13 vạn lính Nga và Belarus, theo Guardian. Đây là cuộc tập trận quân sự hoành tráng nhất lịch sử Nga kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng việc Nga chỉ cho phép 3 quan sát viên NATO dự khán cuộc tập trận Zapad là không tuân thủ quy định quốc tế. Ông Jens nói rằng đây là quy định đã được thông qua ở Vienna, trong đó yêu cầu các quốc gia phải tuân thủ sự minh bạch với các cuộc tập trận quy mô lớn.

Tổng thư ký NATO yêu cầu Nga “tôn trọng tinh thần của cam kết Vienna nhằm giảm hiểu lầm và rủi ro”. Cam kết Vienna ghi rõ, mọi quốc gia tập trận trên 1,3 vạn quân đều phải thông báo cho quốc gia láng giềng và cho phép quan sát viên tham dự.

Nga và Belarus tuyên bố cuộc tập trận Zapad tổ chức tại Belarus và một phần phía tây của Nga với sự tham gia của 1,2 vạn lính. Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 14 đến 20.9. Tuy nhiên, NATO bác bỏ thông tin này và cho rằng số lượng lính tham gia gấp 10 lần con số Nga đưa ra.

Thủ tướng Estonia Juri Ratas nói rằng Nga sẽ cử ít nhất 10 vạn lính tới Belarus để diễn tập quân sự. Ông Juri cho biết sẽ theo sát diễn biến cuộc tập trận và luôn sẵn sàng trong mọi tình huống.

Cuộc tập trận Zapad có ý nghĩa rất quan trọng vì là nơi để Nga phô diễn vũ khí mới cũng như các thay đổi trong học thuyết quân sự của mình. Đây là cũng là cơ hội để Nga phô trương sức mạnh quân sự trước NATO.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...