Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:03 AM (GMT+7)

Nếu bầu cử hôm nay, bà Clinton sẽ thành tổng thống Mỹ

authorTrà My - Reuters Thứ Năm, ngày 25/08/2016 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Clinton hiện có 95% cơ hội đánh bại ông Trump để trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên, theo một cuộc thăm dò quốc gia.

   

 neu bau cu hom nay, ba clinton se thanh tong thong my hinh anh 1

Theo kết quả thăm dò mới được công bố, bà Clinton hiện có 95% cơ hội đánh bại ông Trump

Nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày hôm nay, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng tại những bang chủ chốt như Florida, Ohio, Virginia, và bà có 95% cơ hội đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Nếu ngày hôm nay là ngày bầu cử, bà Clinton do đó sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ, theo một dự án thăm dò quốc gia được tổ chức bởi Reuters và Ipsos.

Kết quả dự án cho thấy bà Clinton hiện đang vượt Trump 6 điểm phần trăm trong các phiếu phổ thông và dẫn trước tỉ phú ở 19 tiểu bang, bao gồm hầu hết những bang đông dân, ảnh hưởng lớn đến kết quả cuộc bầu cử.

Tại thời điểm này, bà Clinton được dự đoán sẽ giành được ít nhất 268 phiếu của đại cử tri đoàn, nhóm các đại cử tri trực tiếp bầu vị tổng thống kế tiếp.

Trump sẽ thắng ở ít nhất 21 tiểu bang, trong đó nhiều bang có ít dân hơn, giúp ông có được tối thiểu 179 phiếu đại cử tri.

 neu bau cu hom nay, ba clinton se thanh tong thong my hinh anh 2

Nếu Trump không thể lôi kéo thêm các cử tri nữ, người thiểu số hay những thành viên đảng Cộng hòa trung bình, ông gần như chắc chắn sẽ thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Còn 10 tuần nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, và một sự chuyển biến có thể thay đổi tình hình vào ngày 8 tháng 11. Các ứng viên đang tranh cử ở 8 tiểu bang, trong đó có Pennsylvania, Michigan và Bắc Carolina, và cuộc thăm dò chưa thể xác định người chiến thắng ở bang Alaska , Wyoming và Washington DC. Tuy nhiên, Trump sẽ phải chiến thắng trong toàn bộ 21 tiểu bang ông đang giành lợi thế và “càn quét” cả những bang “có khả năng” bầu cho ông, để trở thành tổng thống.

Đây là một thách thức lớn với Trump, người nổi tiếng với những phát ngôn gay gắt về phụ nữ, người Hồi giáo… Đội ngũ chiến dịch của ông đã giúp ông trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa, nhưng cho đến nay, họ đã thất bại trong việc kêu gọi sự ủng hộ rộng rãi của cử tri.

Nếu Trump không thể lôi kéo thêm các cử tri nữ, người thiểu số hay những thành viên đảng Cộng hòa trung bình, ông gần như chắc chắn sẽ thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng, theo dự án thăm dò quốc gia.

Dự án thăm dò quốc gia của Reuters và Ipsos được thực hiện trên một cuộc khảo sát trực tuyến, tập hợp phản ứng từ khoảng 16.000 người mỗi tuần. Những người tham gia khảo sát sẽ trả lời các câu hỏi về nhân khẩu học, đảng họ theo và sự lựa chọn tổng thống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...