Thứ Hai, ngày 23/04/2018 13:12 PM (GMT+7)

Nếu đêm nay Mỹ xảy ra sự cố, giấc mộng tổng thống của Hillary sẽ tiêu tan

authorHạ Anh Thứ Hai, ngày 07/11/2016 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trong 36 giờ tới, nếu Mỹ xảy ra sự kiện gì đặc biệt, như xảy ra một vụ khủng bố lớn, hoặc sự kiện gì đó bất ngờ liên quan đến người nhập cư thì khả năng ông Trump sẽ trở thành tổng thống kế tiếp”, Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an, chuyên gia bình luận các sự kiện thế giới nhận định.

   

 neu dem nay my xay ra su co, giac mong tong thong cua hillary se tieu tan hinh anh 1 Bà Hillary Clinton dẫn trước ông Trump 5 điểm.

Nước Mỹ đang đếm ngược đến thời khắc gọi tên tổng thống mới, theo ông, người đó là ai?

Bầu cử Mỹ luôn khó dự đoán, trong chính trị điều gì cũng có thể xảy ra. Từ hồi tháng 8 đến nay, phần lớn bà Clinton dẫn điểm trước ông Donald Trump. Đến hôm nay 7.11 bà Clinton vẫn dẫn tách biệt 5%, nhưng điều đó vẫn chưa thực sự an toàn cho bà Clinton.

Trong 36 giờ tới, nếu Mỹ xảy ra sự kiện gì đặc biệt, như xảy ra một vụ khủng bố lớn, hoặc sự kiện gì đó bất ngờ liên quan đến người nhập cư thì khả năng ông Trump sẽ trở thành tổng thống kế tiếp. Nhưng khả năng này rất ít. Tôi tin rằng, cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu cho Clinton và từ tháng 1.2017 nước Mỹ sẽ có nữ tổng thống.

Thưa ông vì sao bầu cử Mỹ năm nay lại đặc biệt?

Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 là cuộc bầu cử hết sức đặc biệt, thậm chí nhiều người cho rằng đây là cuộc bầu cử kỳ lạ nhất trong lịch sử 240 năm của Mỹ. Người ta đã liệt kê ra 10 điểm đặc biệt trong bầu cử lần này. Tuy nhiên, tôi cho rằng, điều đặc biệt nhất là lần đầu tiên nước Mỹ có một nữ ứng cử viên tổng thống. Điều đặc biệt bao trùm là sự xuất hiện một người chưa làm chính trị bao giờ cả là tỷ phú Donald Trum cũng tham gia cuộc đua quyền lực này.

Tháng 5 năm ngoái, ông Donald Trump tuyên bố tranh cử tổng thống, lúc đó dư luận Mỹ cũng không nghĩ rằng ông ta có thể vượt qua được cuộc bầu cử sơ bộ, khó lòng được đảng Cộng hòa cử ra tranh cử, thể rồi mọi việc đã diễn ra thật kỳ diệu. Tất cả các diễn đàn ông Trump đều đưa ra những phát ngôn giật gân cho cả nước Mỹ, thậm chí giật gân cả thế giới như xây tường ở biên giới Mexico, ngăn người Hồi giáo, hay như tuyên bố Trung Quốc đã giết chết nước Mỹ…

 neu dem nay my xay ra su co, giac mong tong thong cua hillary se tieu tan hinh anh 2

Ứng cử viên Donald Trump.

Những điều này đã tạo ra một cú sốc trong xã hội Mỹ. Người ta nghĩ rằng đây là một con người khó lòng mà trụ được trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cùng với cái gọi là Hiện tượng Donald Trump", thì 3 cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên cũng là điều chưa từng có trong lịch sử. Các cuộc tranh luận trước chủ yếu là tranh luận về chính sách phục hưng, đường lối phát triển kinh tế, xã hội mang lại lợi ích cho nước Mỹ, nâng cao vai trò của Mỹ trên thế giới. Nhưng lần này các cuộc tranh luận này đã dành 70-80% thời gian để chỉ trích nhau, bới móc nhau.

Xã hội Mỹ trong giai đoạn này rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Cử tri Mỹ, giới tinh hoa Mỹ không còn tin vào lãnh đạo tinh hoa truyền thống. Có thể nói rằng, xã hội Mỹ năm 2016 rơi vào khủng hoảng lòng tin đối với giới lãnh đạo Mỹ.

Chưa kể đến, nội bộ Đảng Cộng Hòa bị chia năm sẻ bảy tạo ra cuộc khủng hoảng chưa từng có của đảng này.

Các đảng viên đảng Cộng hòa chia rẽ, mâu thuẫn, không tin vào lãnh đạo cấp bang và cấp liên bang. Đảng Cộng Hòa chưa bao giờ rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng như hiện nay, trong bối cảnh đó thì Trump xuất hiện.

Thưa ông, rõ ràng bầu cử Mỹ là việc nội bộ của nước Mỹ, nhưng vì sao cuộc bầu cử này lại được cả thế giới nín thở chờ đợi?

Đây là việc nội bộ của nước Mỹ nhưng vì Mỹ ở vị trí siêu cường, có ảnh hưởng đến thế giới trên mọi lĩnh vực, từ giáo dục, quân sự, tinh hoa, công nghệ nên tác động đến thế giới với tư cách là một siêu cường.

Vì thế, ai là tổng thống Mỹ thứ 45 đều được cả thế giới từ các đồng minh, đối thủ, đối tác và kẻ thù đều rất quan tâm. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa cuộc bầu cử Mỹ sẽ chi phối và làm thay đổi được cục diện thế giới hiện nay. Dù Hillary Clinton hay Donald Trump lên làm tổng thống cũng không có khả năng thay đổi tình hình và cục diện thế giới.

Bất cứ người nào lên cũng tạo được dấu ấn trong quan hệ quốc tế hiện đại nhưng k thể thay đổi cục diện quốc tế, vì cục diện này đến giờ phút này đã được tạo thành tương đối ổn định. Tuy nhiên, là Trump, hay Clinton thì sẽ có những dấu ấn khác nhau ở một số điểm và ở một số mối quan hệ.

Ví dụ có thể Trump lên thì quan hệ Nga-Mỹ sẽ tích cực, và bà Clinton thì ngược lại. Còn nếu Clinton làm tổng thống thì có thể Clinton sẽ hợp tác với Trung Quốc tương đối ổn định hơn Trump.

Xem bình luận
Ngài Trump rất hợp với nhiều người vì ổng là con người nói đi đôi với làm, là người thực sự thực tế...
Bình luận có 0 phản hồi
tổng thống cuối cùng của mỹ là người gốc phi. bà vanga đã nói rồi.....chờ xem thử
Bình luận có 0 phản hồi
36 giờ nữa Donal Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...