Thứ Hai, ngày 10/12/2018 07:03 AM (GMT+7)

Nếu giáng đòn hạt nhân Triều Tiên, Trump phải qua khâu này

authorĐăng Nguyễn - Telegraph Thứ Sáu, ngày 05/01/2018 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu đã quyết định, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể giáng đòn hạt nhân vào Triều Tiên trong 35 phút, giới chuyên gia nhận định.

   

 neu giang don hat nhan trieu tien, trump phai qua khau nay hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tờ Telegraph (Anh), Tổng thống Mỹ có toàn quyền sử dụng vũ khí hạt nhân, không ai có thể làm thay đổi một khi ông Trump quyết định.

“Ông Trump có toàn quyết sử dụng vũ khí hạt nhân. Chúng tôi gọi đây là giải pháp 35 phút”, Malcolm Nance, cựu quan chức tình báo Mỹ nói. “Đây là khoảng thời gian cần thiết để đưa tên lửa hạt nhân Minuteman III đến Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên”.

Mới đây nhất, ông Trump đăng thông điệp trên Twitter, nói mình có “nút bấm hạt nhân” to và uy lực hơn nhiều so với nút bấm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thông điệp này dấy lên nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Telegraph dẫn lời các chuyên gia cho biết, không hề có nút bấm hạt nhân nào trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ. “Ông ấy không cần nút bấm, mệnh lệnh từ miệng của Tổng thống chính là nút bấm”.

Nếu ông Trump đang ở Nhà Trắng và muốn dùng vũ khí hạt nhân, ông ấy sẽ vào Trung tâm Chiến dịch Khẩn cấp từ đường hầm bí mật, để bắt đầu cuộc điện thoại.

Nếu như ở nơi khác, đặc vụ Mỹ luôn mang theo lều an ninh hoặc để Tổng thống thiết lập đường dây liên lạc ngay trong siêu xe Quái thú.

Ông Trump sẽ thảo luận về việc dùng vũ khí hạt nhân cùng 15 quan chức cấp cao khác. Nhưng chỉ một người mà Tổng thống Mỹ cần để chuyển mệnh lệnh, đó là Tướng John Hyten, Tư lệnh Lực lượng Chiến lược, kiểm soát toàn bộ kho vũ khí hạt nhân Mỹ.

 neu giang don hat nhan trieu tien, trump phai qua khau nay hinh anh 2

Khoảnh khắc tên lửa hạt nhân Minuteman III rời bệ phóng.

Mệnh lệnh từ ông Trump sẽ được Tướng John Hyten thực thi trong vòng chưa đầy một phút.

Trong trường hợp này, va ly hạt nhân đóng vai trò như một “thực đơn, giúp ông Trump lựa chọn địa điểm tấn công và con số thương vong dự kiến”. Va ly hạt nhân cũng chứa mật mã phóng tên lửa, vốn luôn được làm mới mỗi ngày.

Bruce Blair, cựu sỹ quan chỉ huy hầm chứa tên lửa hạt nhân, người nắm rõ quy trình phóng tên lửa nói, mệnh lệnh từ ông Trump sẽ thực thi ngay lập tức. “Cần khoảng một phút để sẵn sàng phóng tên lửa Minuteman III trong khi tàu ngầm hạt nhân cần 15 phút để lặn xuống độ sâu phù hợp”.

Theo ông Blair, quy trình phóng tên lửa hạt nhân đang ngày càng được đơn giản hóa để giảm tối đa khoảng thời gian cần thiết.

Cựu quan chức tình báo Malcolm Nance từng chứng kiến một đợt huấn luyện phóng tên lửa hạt nhân, nói đây là trải nghiệm hãi hùng. “Điều đầu tiên mà bạn muốn làm ngay sau đó là vào nhà tắm”.

“Lệnh phóng tên lửa hạt nhân hết sức đơn giản, miễn là người ra lệnh là Tổng thống Mỹ Donald J. Trump. Tên lửa sẽ không thể tự hủy như trong phim”, ông Nance nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...